Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pakistan thông báo thử thành công tên lửa đạn đạo

  Ngày 29/5, Pakistan thông báo đã thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuyên bố của quân đội Pakistan cho biết tên lửa Hatf IX có tầm bắn 60km.

  Tên lửa này có thể mang các đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân, được xem là hệ thống phản ứng nhanh để ngăn chặn các mối đe dọa, đặc biệt là các tên lửa tầm ngắn hơn.

  Ảnh minh họa.

  Đây là lần thứ ba Pakistan thử tên lửa đạn đạo kể từ khi Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Agni-V tháng trước.

  Trước đó, Pakistan đã thông báo thử thành công tên lửa đạn đạo Hatf III vào ngày 10/5 và thử thành công tên lửa đạn đạo Shaheen-1A vào ngày 25/4.

  Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn nguồn tin báo chí nước này cho biết, ngoài loại tên lửa Hatf vừa được công bố thử thành công, hiện Pakistan còn có các loại tên lửa đạn đạo Ghaznavi, một tầng, vận hành bằng nhiên liệu rắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 320km.

  Ngoài ra, Pakistan còn sở hữu tên lửa Ghauri, một tầng, vận hành bằng nhiên liệu lỏng, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn 950km; tên lửa Shaheen-1, một tầng, chạy bằng nhiên liệu rắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn 750km; và tên lửa Shaheen-2, hai tầng, vận hành bằng nhiên liệu rắn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn hơn 1.200km.

  TTXVN