Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Palestine hy vọng sẽ thành lập nhà nước độc lập trong năm 2017

  Theo Tân Hoa xã, trong bài phát biểu ngày 31/12 với người dân Palestine nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thành lập đảng Fatah tại Ramallah, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết hoạt động định cư của người Do Thái trên lãnh thổ của nhà nước Palestine sẽ chấm dứt.

  Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AP/TTXVN)

  Bên cạnh đó, ông Abbas cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận Nhà nước Palestine trong năm 2017 và bày tỏ hy vọng năm mới sẽ là năm "chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thành lập nhà nước Palestine độc lập."​

  Ông Abbas cho hay người dân Palestine đang chờ đợi với hy vọng tổ chức một hội nghị quốc tế về hòa bình tại Trung Đông vào giữa tháng 1/2017 tại thủ đô Paris của Pháp.

  Trước đó, hôm 23/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, sau khi Mỹ bỏ phiếu trắng trong một động thái trái với thông lệ của nước này là bảo vệ Israel trước hành động của Liên hợp quốc.

  Quyết định hiếm hoi này của Mỹ đã giúp cho nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên. Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà Hội đồng Bảo an thông qua trong gần 8 năm./.

  Nguồn: VN+