Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phản ứng của quốc tế về hành động nổi loạn ở Mali

  Theo AFP/THX, ngày 22/3, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã ra tuyên bố lên án những hành động của các binh sỹ nổi dậy Mali, lực lượng tuyên bố giành được quyền lực từ một "chế độ bất tài."

  Binh sỹ Mali trên đường phố Bamako. (Nguồn: AP)
  Tuyên bố có đoạn: "ECOWAS cực lực lên án hành động sai lầm của những phần tử nổi dậy đồng thời cảnh báo Cộng đồng sẽ không tha thứ cho bất cứ ý đồ nào nhằm dùng bạo lực như một công cụ tìm kiếm sự thay đổi."

  Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi khôi phục hiến pháp Mali "càng sớm càng tốt" sau khi lực lượng nổi dậy tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước sau một cuộc đảo chính.

  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton nói: "Chúng tôi lên án việc các binh sỹ nổi dậy giành quyền lực và đình chỉ hiến pháp Mali. Quy định trong hiến pháp cần được khôi phục càng sớm càng tốt."

  Trong khi đó, Pháp hối thúc Mali tiến hành bầu cử sớm nhất có thể. Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nhấn mạnh: "Chúng tôi quan tâm tới việc tôn trọng các quy định dân chủ và hiến pháp. Chúng tôi yêu cầu khôi phục trật tự hiến pháp, các cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng Tư cần được tiến hành sớm nhất có thể."

  Trung Quốc cùng ngày cũng bày tỏ quan ngại và hy vọng bất ổn ở Mali sẽ được giải quyết và tình hình trên đất nước này sớm trở lại bình thường./.
   

  TTXVN