Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp ban hành luật bảo vệ quốc kỳ

  Pháp vừa ban hành một bộ luật mới nhằm bảo vệ quốc kỳ ba màu xanh, trắng, đỏ của nước này, sau khi bức ảnh một người đàn ông dùng quốc kỳ Pháp để lau mông xuất hiện hồi tháng 3 vừa qua, làm dư luận vô cùng phẫn nộ.

  HTML clipboar

  Quốc kỳ của Cộng hòa Pháp - Ảnh: AFP

  Luật mới được công bố rộng rãi tới người dân Pháp trong các thông cáo của chính quyền. Theo đó, tòa án sẽ áp đặt mức phạt 1.500 EUR cho những ai có hành động cố tình phá hủy, làm hư hỏng, hay sử dụng quốc kỳ theo những cách “hèn hạ”, thiếu tôn trọng.

  Tất cả những bức ảnh công kích quốc kỳ, bất kể ở nơi công cộng hay riêng tư đều sẽ bị trừng phạt, các nhà chức trách Pháp cho biết.

  Việc cấp thiết phải ban hành một bộ luật cụ thể để bảo vệ tính tôn nghiêm của lá quốc kỳ Pháp được tiến hành sau vụ việc bức ảnh người đàn ông dùng quốc kỳ Pháp lau mông giành được giải thưởng tại một cuộc thi nhiếp ảnh tổ chức ở thành phố Nice (Pháp) hồi tháng 3 vừa qua. Sau đó, bức ảnh này còn được đăng tải trên một tờ báo của Pháp, gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận.

  Bộ trưởng Tư pháp Pháp Michele Alliot Marie tuyên bố cần phải có những hình phạt đích đáng cho các “hành vi không thể chấp nhận được” của những kẻ xúc phạm tới biểu tượng thiêng liêng quốc gia.

  Trước đó, Pháp đã có những điều luật quy định tội danh lăng mạ quốc ca và quốc kỳ Pháp trong những sự kiện do giới chức trách tổ chức, có thể bị phạt 7.500 EUR cùng 6 tháng tù.

   

  TN