Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp bắt 35 hải tặc Somalia

  Hải quân Pháp vừa bắt giữ 35 nghi can hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Somalia, vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi Liên minh châu Âu (EU) phát động chiến dịch chống hải tặc (năm 2008).

  HTML clipboard

  Các quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các nghi can bị bắt trong bốn đợt truy quét kéo dài từ ngày 5 đến 7-3 với sự yểm trợ của trực thăng, gồm 22 tên bị bắt ngày 5-3, hai tên bị bắt ngày 6-3 và 11 tên bị bắt ngày 7-3.

  Họ đã thu giữ bốn tàu "mẹ" và sáu thuyền nhỏ của các nghi can.

   

  Tàu khu trục Nivose của Pháp tham gia chiến dịch truy bắt hải tặc - Ảnh: Press TV

  EU đã phát động chiến dịch chống hải tặc vào tháng 12-2008, tập trung vào khu vực vịnh Aden - một trong những tuyến đường hàng hải đông đúc nhất thế giới, đồng thời là nơi nạn cướp biển diễn ra “như cơm bữa".

  Để đối phó, bọn cướp biển tấn công các tàu ở vùng biển rộng hơn. Gần đây chúng di chuyển xuống phía nam, gần quần đảo Seychelles, thậm chí ở những nơi xa như Madagascar. Các vụ tấn công thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 5, thời điểm biển lặng.

  Trong một diễn biến liên quan, lực lượng hải quân EU cho biết ngày 7-3, hải tặc Somalia đã thả một tàu cá Thái Lan mà chúng cướp cách đây bốn tháng sau khi nhận được tiền chuộc. Chưa rõ số tiền chuộc đã trả cũng như nơi con tàu đến sau khi được thả.

  Theo Tuổi trẻ