Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp bắt giữ thành viên hàng đầu của tổ chức ETA

  AFP dẫn nguồn tin từ giới chức Tây Ban Nha ngày 4/7 cho biết cảnh sát Pháp đã bắt giữ thành viên hàng đầu của nhóm ly khai xứ Basque (ETA) bị tình nghi liên quan đến âm mưu tấn công bằng tên lửa hồi năm 2001 nhằm vào Thủ tướng Tây Ban Nha lúc bấy giờ Jose Maria Aznar.

  Juan Maria Mugica - Kẻ tình nghi là thành viên hàng đầu của tổ chức khủng bố ETA - ảnh: mallorcaconfidencial.com

  Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết tên Juan Maria Mugica bị bắt giữ gần thành phố Pau, miền Tây Nam nước Pháp, trong một chiến dịch phối hợp giữa hai nước.

  Mugica từng tẩu thoát khỏi cuộc truy kích của cảnh sát tại Lizarta ở xứ Basque (Tây Ban Nha) năm 2010. Chiến dịch này đã triệt phá một chi nhánh của ETA bị tình nghi vận chuyển nguyên liệu cho các vụ tấn công.

  Cũng theo thông tin từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, các thủ lĩnh ETA đã ra lệnh chi nhánh trên bắn một quả tên lửa vào máy bay chở Thủ tướng Aznar tới Bilbao. Nhánh này đã chuyển quả tên lửa từ Pháp tới thị trấn Hernani của Tây Ban Nha nhưng vụ tấn công đã không được tiến hành.

  Thủ tướng Aznar nắm quyền từ năm 1996 đến 2004 và ông thường xuyên là mục tiêu của ETA. Ông đã thoát chết trong một vụ đánh xe bom của ETA ở thủ đô Madrid năm 1995 khi còn là lãnh đạo phe đối lập.

  VN+