Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Pháp can thiệp quân sự vào Syria nếu LHQ ủng hộ"

  Theo AFP, ứng cử viên tiềm tàng cho chiếc ghế tổng thống Pháp của Đảng Xã hội Francois Hollande ngày 20/4 tuyên bố ông ủng hộ Paris tham gia nỗ lực can thiệp quân sự vào Syria nếu được Liên hợp quốc phê chuẩn hành động can thiệp này.

  Ứng viên tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: Reuters)
  Phát biểu trên kênh truyền hình Europe 1 khi được hỏi khả năng về một hành động quân sự tại Syria để bảo vệ dân thường, ông Hollande nói: "Nếu thực hiện theo khuôn khổ Liên hợp quốc, chúng tôi sẽ tham gia vào một hành động can thiệp như vậy."

  Phương Tây và các cường quốc Trung Đông nhóm họp tại Paris hôm 19/4 nhấn mạnh họ sẽ tìm kiếm hành động quốc tế cứng rắn hơn nếu chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục coi thường kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc.

  Trong một diễn biến khác cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe tuyên bố sứ mệnh giám sát của Liên hợp quốc tại Syria cần đảm bảo để người dân Syria được tự do phản đối chế độ Assad.


  Phát biểu tại một hội nghị ngoại trưởng các nước ủng hộ trừng phạt Syria diễn ra ở Paris, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nêu rõ: "Kế hoạch của Đặc phái viên Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan là một cơ hội hòa bình, một cơ hội không nên bỏ lỡ... Phe đối lập Syria đã tuân thủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ kế hoạch này"./.

  TTXVN