Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp: Hàng trăm người di cư chiếm giữ một trung tâm ở miền Bắc

  Ngày 2/7, cảnh sát Pháp đã giải tán một trung tâm phân phát lương thực và ba ngôi nhà ở cảng Calais, miền Bắc nước này, bị 300 người di cư chiếm dụng để làm điểm chờ vượt biên bất hợp pháp qua eo biển Manche sang Anh.

  Cảnh sát giải tán người di cư. (Nguồn: AFP)

  Cảnh sát đã dùng xe ôtô và thuyền hơi để chặn các tuyến đường bộ và đường biển vào cảng Calais. Ông Denis Robin, một quan chức chính quyền địa phương, cho biết cảnh sát đã bắt giữ khoảng 320 người di cư.

  Nhiều người di cư đã tìm cách chạy trốn bằng cách chạy vào nhà dân xung quanh, song đã bị bắt lại. Ông Robin cho hay những người này sẽ được thẩm vấn và xem xét một cách riêng rẽ.

  Những người di cư đã chiếm giữ trung tâm lương thực từ thiện nói trên từ khi cảnh sát Pháp dẹp ba trại tạm thời chứa 650 người di cư hồi cuối tháng 5 vừa qua. Nhiều người trong số họ đến từ các quốc gia đang xảy ra xung đột như Iraq, Syria, Afghanistan và Sudan.

  Những năm gần đây, cảnh sát Pháp đã phải tìm cách trục xuất những người di cư ra khỏi các trại tạm thời ở Calais và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, dòng người di cư tỏ ra kiên định, với hy vọng có thể ẩn nấp trong những chiếc xe tải hay các phương tiện khác để sang đất Anh, nơi họ tin tưởng rằng điều kiện cho người tị nạn sẽ tốt hơn./.

  Theo TTXVN/VN+