Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp triển khai 300 binh sĩ canh giữ Giáng sinh

  Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 23-12 đang tìm cách trấn an dư luận trong nước trước các vụ tấn công bạo lực và cho hay hơn 300 binh sĩ sẽ được triển khai khắp đất nước để đảm bảo vấn đề an ninh.

  3 vụ tấn công bạo lực riêng biệt xảy ra chỉ trong vòng 3 ngày đã khiến 1 người chết và 30 người khác bị thương dẫn đến những lo ngại cuộc tấn công do các tay súng Hồi giáo thực hiện.

  Ông Valls cho hay: “Số đợt tuần tra sẽ được gia tăng trong suốt dịp lễ Giáng sinh. Khoảng 200-300 binh sĩ sẽ được triển khai trong vài giờ tới”. Những binh sĩ này sẽ tuần tra trong những khu vực như đại lộ Champs-Elysees và các quận mua sắm chính của thủ đô Paris. Khoảng 780 binh sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra an ninh.

  Hiện trường vụ tai nạn tại TP Dijon làm 13 người bị thương. Ảnh: ABC News

  Vụ tấn công gần đây nhất đã xảy ra ở thành phố Nantes ở miền Tây khi một tài xế lao xe vào một siêu thị bán đồ Giáng sinh tối 22-12 làm 10 người bị thương trước khi tự đâm mình nhiều lần và bị bắt. Trước đó một ngày, một vụ tấn công tương tự tại TP Dijon làm 13 người bị thương.

  Hôm 20-12, một người đàn ông bị bắn chết sau khi chạy vào đồn cảnh sát ở thị trấn Joue-les-Tours và tấn công 3 cảnh sát bằng dao làm 2 trong số họ bị thương nặng.Ông Valls cho hay cả hai vụ tông xe dường như được thực hiện bởi những người có vấn đề về tâm thần. Dù vậy, vị Thủ tướng cũng nói thêm rằng người dân cần cảnh giác sau các vụ tấn công. Trong khi đó, hôm 24-12, cảnh sát chống khủng bố của Úc đã bắt giữ được 2 kẻ tình nghi ở Sydney, 8 ngày sau vụ bắt giữ con tin tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố khiến 2 người dân và tay súng Hồi giáo thiệt mạng.

  Theo đó, một thanh niên 20 tuổi đã bị buộc tội sở hữu của các tài liệu lên kế hoạch để thực hiện một cuộc tấn công khủng bố và một thanh niên 21 tuổi bị buộc tội vi phạm về kiểm soát trật tự. Cảnh sát cho biết hiện họ đã bắt và buộc tội 11 người có hành vi phạm tội liên quan đến khủng bố kể từ khi phát động chiến dịch chống khủng bố ở Sydney và Brisbane hồi tháng 9.

  NLĐ