Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Pháp viện trợ thêm 100 triệu euro cho Haiti

  Ngày 17.2, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có chuyến thăm đến Haiti, đất nước đã bị tàn phá nặng nề trong trận động đất mạnh 7 độ Richter vào hôm 12.1 vừa qua.

  HTML clipboard

   

  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết viện trợ thêm 100 triệu euro cho Haiti - Ảnh: Reuters

  Tổng thống Sarkozy cũng đã công bố khoản viện trợ thêm 100 triệu euro (tương đương 136 triệu USD) cho Haiti, vốn từng là thuộc địa của Pháp.

  Ông Sarkozy là vị Tổng thống đầu tiên của Pháp đến thăm Haiti, vốn là quốc gia trong quá khứ đã yêu cầu nước Pháp phải bồi thường một khoản tiền lớn cho việc khai thác nô lệ trước khi Haiti trở thành quốc gia độc lập cách đây 2 thế kỷ.

  Với khoản viện trợ thêm 100 triệu euro, Pháp đã đóng góp trước sau lên đến 320 triệu euro cho việc tái thiết Haiti. Trước chuyến đi, văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, ông Sarkozy sẽ gặp Tổng thống Rene Preval và Thủ tướng Jean-Max Bellerive của Haiti. Nhà lãnh đạo Pháp cũng sẽ dùng trực thăng đi thăm viếng những vùng bị động đất tàn phá nặng nề ở thủ đô Port-au-Prince. Đây cũng là chuyến thăm Haiti đầu tiên của nguyên thủ một nước châu Âu kể từ khi xảy ra động đất 5 tuần trước đó.

  Theo Thanh Niên