Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên tại Philippines kể từ năm 2012

  Một phụ nữ người Mỹ được xác nhận đã bị nhiễm virus Zika, loại virus có thể gây dị tật thai nhi, trong thời gian ở Philippines hồi đầu năm nay. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus nguy hiểm này tại Philippines trong nhiều năm qua.

  Một trẻ nhỏ bị mắc bệnh teo não do virus Zika. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Trong một thông cáo, Bộ trưởng Y tế Philippines Janette Garin cho biết đã được Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo về trường hợp trên.

  Theo đó, bệnh nhân này ở Philippines trong 4 tuần hồi tháng Một và xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trong tuần cuối cùng ở đây trước khi rời nước này. Ngay sau khi trở về Mỹ, bệnh nhân này được chẩn đoán nhiễm Zika. Hiện hai bên đang phối hợp để xác nhận những địa điểm bệnh nhân này đã ghé thăm ở Philippines nhằm tìm ra nguyên nhân nhiễm virus.

  Trường hợp nhiễm virus Zika trước đó tại Philippines là vào năm 2012, một bệnh nhân nam 15 tuổi bị nhiễm song đã hồi phục sau 3 tuần.

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Lào cũng thông báo về một trường hợp nhiễm virus Zika tại nước này, trở thành quốc gia thứ 41 ghi nhận việc lây nhiễm trong nước kể từ đầu năm đến nay.

  Trước đó, Colombia thông báo số ca nghi nhiễm virus Zika tại quốc gia này đã tăng lên trên 47.700 trường hợp trong đó hàng nghìn người là thai phụ.

  Theo thông báo của Viện Y tế quốc gia Colombia, có thêm hơn 5.000 trường hợp đăng ký kiểm tra trong tuần qua trong đó hơn 1.200 ca là thai phụ. Hiện Colombia mới chỉ xác nhận 2.090 trường hợp nhiễm virus Zika, loại virus lây truyền qua muỗi đã xuất hiện tại 282 thành phố của nước này.

  Giới chức y tế cảnh báo hơn 600.000 người sẽ nhiễm Zika trong năm nay tại Colombia.

  Colombia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai bởi sự bùng phát virus Zika, chỉ sau Brazil với hơn 1,5 triệu ca nghi nhiễm. Virus Zika hiện đã lây lan tại gần 50 quốc gia trên thế giới, trong đó Mỹ Latinh là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 30 quốc gia xuất hiện virus.

  Cũng như sốt xuất huyết và sốt rét vàng, virus Zika lây lan chủ yếu qua vật chủ trung gian là muỗi vằn Aedes aegypti. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho thấy virus trên còn có thể lây lan qua đường tình dục.

  Những bệnh nhân nhiễm virus Zika thường có những triệu chứng như cảm cúm, thậm chí có thể không có dấu hiệu, gây ra tâm lý chủ quan ở người bệnh. Hiện các nhà khoa học đang cố gắng xác nhận sự liên hệ giữa Zika và hiện tượng teo não ở thai nhi cũng như với hội chứng rối loạn chết người Guillain-Barré./.

  T.N (Theo TTXVN)