Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện súng máy trong tư dinh đại sứ Palestine tại Czech

  Ngày 2/1, cảnh sát Czech đã tìm thấy vũ khí không đăng ký tại nhà riêng của Đại sứ Palestine tại CH Czech, Jamal al-Jamal, người đã thiệt mạng một ngày trước đó khi mở chiếc két an toàn đặt tại nhà và chiếc két phát nổ.

  Cảnh sát Czech phong tỏa khu vực xung quanh tư dinh đại sứ Palestine ở Prague. (Ảnh: newswhip.com)

  Ông Martin Vondrasek, Cảnh sát trưởng thủ đô Prague, xác nhận một số lượng vũ khí đã được tìm thấy trong nhà Đại sứ Jamal al-Jamal. Quan chức cảnh sát này cho biết: “Tôi không thể nói cụ thể đó là những vũ khí gì nhưng chúng tôi có thể nói rằng chúng không được đăng ký tại CH Czech”.

  Dẫn một nguồn tin cảnh sát, trang mạng của tuần báo Respekt cho biết số vũ khí tìm được bao gồm cả súng máy.

  Trong khi đó, một quan chức Palestine giấu tên cho hay phái bộ ngoại giao Palestine đã giao nộp số vũ khí cho nhà chức trách Czech. Quan chức này cũng không cho biết cụ thể loại vũ khí song nói rằng chúng được cất giữ trong một bao tải cũ và đã không còn được động đến kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

  Bộ Ngoại giao Czech nói rằng việc tàng trữ số vũ khí trên là vi phạm nguyên tắc ngoại giao và sẽ yêu cầu Đại sứ quán Palestine giải trình.

  Đại sứ Jamal, 56 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện ngày 1/1 vì những vết thương nặng ở đầu và ngực do hậu quả vụ nổ chiếc két an toàn đặt trong nhà ông. Người phát ngôn Đại sứ quán Palestine cho biết chiếc két này chứa tiền mặt và các tài liệu quan trọng của Đại sứ quán Palestine và vẫn được sử dụng hàng ngày.

  Trong khi đó, có một số đồn đoán rằng Đại sứ Jamal đã vô tình kích nổ một thiết bị chống trộm cài đặt bên trong két được thiết kế để tiêu hủy những thứ chứa bên trong két./.

  Theo TTXVN