Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện vật thể giống cánh cửa máy bay

  Vật thể giống cánh cửa máy bay vừa được phát hiện trong cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích AirAsia QZ8501 ngày 30/12.

  Chuẩn Đô đốc Dwi Putranto, sĩ quan không quân cấp cao Indonesia cho biết: “Chúng tôi phát hiện 10 vật thể cỡ lớn và nhiều vật thể cỡ nhỏ hơn có màu trắng. Chúng không giống các vật thể thường xuất hiện nhiều trên mặt biển”.

  Truyền hình địa phương công bố 10 hình ảnh các vật thể giống cánh cửa máy bay, phao trượt khẩn cấp và một vật thể giống chiếc hộp.

  Vật dụng giống cầu trượt khẩn cấp... Ảnh: Metro TV

  ...và cửa máy bay đã được nhìn thấy. Ảnh: Metro TV

  Ông Putranto cho biết vị trí phát hiện các vật thể này nằm cách nơi máy bay AirAsia QZ8501 xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10km.

  Bộ Giao thông Indonesia cho biết lực lượng tìm kiếm phát hiện các mảnh vỡ màu đỏ và trắng tại bờ biển Kalimantan.

  Những vật thể nói trên được một chiếc máy bay tìm kiếm ở độ cao 152 m phát hiện ở khu vực cách Pangkalanbun, Indonesia gần 170 km. Một chiếc trực thăng hiện đang được phái tới hiện trường để tiếp cận gần hơn với các vật thể mới phát hiện.

  Có nguồn tin cho biết một thi thể mặc áo phao, hành lý và nhiều mảnh vỡ vừa được phát hiện.

  Truyền thông Indonesia dẫn lời giới chức Không quân nước này cho biết họ đang chứng kiến một cảnh tượng đáng sợ tại bờ biển tây Kalimantan.

  (TTO) - Theo thông tin từ PV Lê Nam (từ Indonesia), trưa nay 30/12, Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia sẽ họp báo.

  Cuộc họp báo sẽ xoay quanh thông tin trước đó, một cơ trưởng giấu tên cho biết ông đã nhìn thấy một chiếc máy bay màu đỏ lao xuống khi máy bay của ông này bay qua vùng trời thuộc khu vực đảo Bangka và Belitung của Indonesia.

  Khu vực vị cơ trưởng giấu tên cung cấp thông tin đó cũng là nơi hiện đang tập trung các chiến dịch tìm kiếm.

  Cũng trong trưa nay, một lãnh đạo đại diện cho hãng hàng không AirAsia đã tới để tham dự cuộc họp báo sẽ diễn ra đó.

  Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo tổ chức họp báo - Ảnh: Lê Nam (TTO).

  Tại sân bay quốc tế Juanada (Surabaya, Indonesia) hôm nay, ngoài danh sách các nạn nhân trên chuyến bay QZ 8501, người ta đã dán thêm 6 trang A4 in màu với các vùng tìm kiếm trên biển và trên đảo được khoanh vùng rõ.

  Ngoài ra, sân bay cũng trang bị thêm 4 màn hình tại khu cách ly và 1 màn hình trong dãy lều bạt dành cho người nhà nạn nhân để kịp thời cập nhật các diễn biến tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

  Cho tới hôm nay, các phóng viên quốc tế cũng đã tập trung đông hơn. Theo ước tính của PV Tuổi trẻ, có khoảng 150-200 nhà báo nước ngoài đang tác nghiệp tại sân bay Juanada.

  Trong diễn biến mới nhất, chính quyền Indonesia sáng nay khẳng định thông tin Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (Basarnas) nhận được hai tín hiệu khẩn cấp sau vụ chuyến bay QZ8501 mất tích là không chính xác.

  Trước đó, một số trang web đưa tin rằng trong ngày hôm qua, Basarnas đã nhận được hai tín hiệu khẩn cấp từ vùng biển gần quần đảo Pacific - gần địa điểm máy bay mất tích.

  Ước tính trong hôm nay 30 tàu và 21 máy bay từ Indonesia, Úc, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc sẽ thăm dò trên một diện tích rộng khoảng 10.000 hải lý vuông. Vùng biển tại đây chỉ sâu khoảng 50-100 m, do đó nhà chức trách hi vọng sẽ sớm tìm ra chiếc máy bay Airbus A320-200 mất tích.

  Trước đó Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho rằng có khả năng máy bay đang nằm dưới đáy biển. Quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục USS Sampson đang trên đường đi tới biển Java để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ hỗ trợ Indonesia tìm kiếm ở cả trên biển, trên cạn và dưới lòng biển.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đưa tin đã cử một tàu chiến và vài máy bay để chuẩn bị hỗ trợ cho các nỗ lực tìm kiếm. Đến nay vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào của chuyến bay QZ8501. Một trong số các vệt dầu loang các nhóm cứu hộ quan sát thấy trên mặt biển hôm qua thực tế là dải san hô ngầm.

  Nguồn tin báo Wall Street Journal cho biết AirAsia chưa nâng cấp hệ thống định vị của chiếc máy bay mất tích. Trước đó AirAsia đã nâng cấp thiết bị định vị để tìm kiếm trên nhiều máy bay của hãng này để phát tín hiệu cung cấp vị trí hai phút mỗi lần. Đáng tiếc là chiếc A320-200 mất tích chưa được nâng cấp bộ phận này.

  Các cơ quan điều tra ở Mỹ tiết lộ đã xem xét rất kỹ danh sách hành khách và nhân viên phi hành đoàn của chuyến bay QZ8501 và không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đây có thể là một vụ khủng bố. 

  NLĐO - Tuổi Trẻ