Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phe đối lập Campuchia tổ chức biểu tình lớn nhất từ sau bầu cử

  Hôm qua (22/12), tại thủ đô Phnom Penh, phe đối lập Campuchia phát động một cuộc biểu tình được coi là lớn nhất kể từ sau bầu cử Quốc hội Campuchia ngày 28/7, với yêu sách đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức và tiến hành bầu cử lại.

  Bất chấp lệnh cấm của chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng, phe đối lập Campuchia tiếp tục biến hoạt động biểu tình thành một cuộc diễu hành lớn với hàng chục nghìn người tham gia, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trên một số tuyến phố chính của thủ đô Phnom Penh.

   

  Cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn người ủng hộ phe đối lập tại Campuchia tham gia (Ảnh: VOV)

  Cuộc biểu tình ngày hôm nay kết thúc một đợt biểu tình và diễu hành hàng ngày diễn ra liên tục từ Chủ Nhật tuần trước (15/12) tại Phnom Penh, trong đó phe đối lập liên tục khẳng định yêu sách mới của mình là đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức hoặc tổ chức lại bầu cử Quốc hội.

  Bắt đầu cuộc biểu tình hôm nay, ông Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập khẳng định sẽ tổ chức thêm “100 cuộc biểu tình” nữa cho đến khi đạt được mục đích của mình, và cảnh báo sẽ phong tỏa các tuyến quốc lộ nối thủ đô Phnom Penh với các khu vực khác trên cả nước nhằm gây sức ép lên chính phủ.

  Đáp lại những yêu sách của phe đối lập, ngày 20/12 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định Hiến pháp Campuchia không quy định Thủ tướng có quyền giải tán Quốc hội. Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh, cá nhân ông cũng như chính phủ Hoàng gia Campuchia được bầu ra một cách dân chủ và chắc chắn sẽ không từ chức trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

  Thủ tướng Hun Sen cũng cảnh báo, các cơ quan chức năng Campuchia sẽ hành động đúng theo quy định của luật pháp nhằm bảo đảm trật tự xã hội trong trường hợp phe đối lập phong tỏa các tuyến quốc lộ huyết mạch quanh thủ đô,.

  Cuộc biểu tình ngày hôm nay đánh dấu tròn 3 tháng, 55 nghị sĩ trúng cử của phe đối lập tẩy chay Quốc hội Campuchia khóa 5, tính từ ngày Quốc hội họp phiên ra mắt ngày 23/9 vừa qua. Những cuộc gặp giữa lãnh đạo và quan chức hai đảng nhằm giải quyết bất đồng sau bầu cử đều chưa mang lại kết quả cụ thể nào. Lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền vẫn luôn khẳng định để ngỏ cánh cửa đàm phán và hợp tác với phe đối lập.

  VOV