Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phiến quân Ai Cập sát hại 24 cảnh sát tại Rafah

  Hôm 19/8, ít nhất 24 cảnh sát Ai Cập thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong trận phục kích của các tay súng Hồi giáo tại bán đảo Sinai.

  Nguồn tin an ninh cho biết, sáng nay, hai chiếc xe bus chở cảnh sát đi qua một ngôi làng gần thị trấn Rapha, trên bán đảo Sinai thì bị một nhóm khoảng 4 tay súng chặn lại và tấn công bằng súng chống tăng.

  Một vụ đánh bom xe tại Sinai (ảnh: Reuters)

  Trước đó 2 ngày, tại tỉnh Assuit cũng xảy ra một cuộc tấn công làm 2 binh sĩ, một dân thường và một cảnh sát thiệt mạng.

  Kể từ khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị sụp đổ (2011), các nhóm phiến quân ở bán đảo Sinai gia tăng các cuộc tấn công buộc quân đội Ai Cập phải mở nhiều chiến dịch quy mô lớn chống lại các tay súng Hồi giáo đang ẩn náu ở khu vực.

  Tuy nhiên hiện nay, Chính phủ Ai Cập lâm thời lại đang phụ thuộc rất nhiều vào quân đội để giải quyết vấn đề mâu thuẫn chính trị trong nước.

  Kể từ sau khi lật đổ ông Mohammed Morsi đầu tháng 7-vừa qua, tình hình Ai Cập ngày càng rối ren. Đặc biệt, tại bán đảo Sinai, lợi dụng làn sóng người biểu tình ủng hộ ông Morsi, các tay súng Hồi giáo đã biến khu vực này thành “chiến trường” với yêu cầu tái lập lại quyền lực cho tổng thống mới bị lật đổ.

  Theo các nguồn tin tình báo của Ai Cập và Israel, hiện có khoảng 500-1000 tay súng đang hoạt động ở khu vực này./. 

  Theo VOV