Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines bắt 357 người nước ngoài lừa đảo trên mạng

  Cảnh sát Philippines ngày 23.8 đã bắt giữ 357 người nước ngoài bị buộc tội gạt gẫm người Trung Quốc và Đài Loan trong một vụ lừa đảo trên mạng, theo hãng tin AP.

  Ảnh minh họa: Shutterstock

  Các nghi can, phần lớn là người Trung Quốc và Đài Loan, đã bị bắt trong các cuộc bố ráp đồng thời 20 ngôi nhà ở thủ đô Manila và thành phố Antipolo kế cận, trưởng nhóm điều tra của Cảnh sát Quốc gia Philippines Samuel Pagdilao cho biết.

  Những người bị bắt là thành viên của một mạng lưới giả vờ đại diện cảnh sát, công tố viên, tòa án, công ty bảo hiểm đã nói với các nạn nhân rằng tài khoản ngân hàng của họ đang được sử dụng vào việc rửa tiền và tài trợ khủng bố, ông cho biết.

  Ông nói các nạn nhân bị ép chuyển tiền của họ vào một “tài khoản an toàn” của mạng lưới nói trên.

  Mạng lưới trên đã thu được ít nhất 20 triệu peso (472.000 USD) mỗi ngày bằng cách sử dụng chiêu lừa “tài khoản an toàn”.

  Người đứng đầu Ủy ban chống tội phạm có tổ chức trực thuộc tổng thống, ông Paquito Ochoa nói các vụ bắt giữ vừa được thực hiện là chiến dịch trong ngày lớn nhất nhằm vào tội phạm có tổ chức ở Philippines.

  Ông Pagdilao cũng cho biết cảnh sát Trung Quốc đã đề nghị Philippines hỗ trợ truy quét mạng lưới này sau khi họ xác định một địa chỉ internet do bọn lừa đảo sử dụng có nguồn gốc tại Philippines.

  Các nghi can đang được tạm giam tại một trại cảnh sát ở thị trấn Canlubang thuộc tỉnh Laguna, phía nam Manila.

  Theo Thanh Niên