Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines buộc tội 10 người trong vụ bắt cóc con tin Hồng Kông

  Các nhà điều tra Philippines muốn buộc tội 10 người liên quan đến cái chết của 8 khách du lịch Hồng Kông trong vụ bắt cóc xe buýt ở Manila vào tháng trước.


   
  Vụ bắt cóc và giải cứu con tin ở Philippines đã khiến người dân Hồng Kông nổi giận.
   

  Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima cho hay bà sẽ hối thúc đưa ra cáo buộc hình sự và hành chính đối với ít nhất 10 quan chức, cảnh sát và nhà báo. Tuy nhiên, chi tiết về các cáo buộc, danh tính của những người bị cáo buộc không được tiết lộ.

   

  Bà cũng cho hay các nhà điều tra nhận thấy những người thiệt mạng là do bị kẻ bắt cóc bắn. Tuần trước, bà de Lima từng hé lộ có nhiều khả năng ít nhất vài con tin đã bị chết bởi đạn của cảnh sát. Nhưng hôm nay bà đã đính chính lại thông tin và cho biết “dựa vào thông tin của những người sống sót, họ thực sự đã bị kẻ bắt cóc giết hại”.

   

  Trong khi đó, kết quả cuộc điều tra chính thức về vụ việc dự kiến sẽ được công bố vào ngày mai 17/9.

   

  Quá trình giải cứu con tin bị một tay cựu cảnh sát bắt giữ trên chiếc xe buýt cả ngày trời giữa thủ đô Manila đã khiến giới chính trị và người dân Hồng Kông cũng như Trung Quốc đại lục vô cùng giận dữ, gây ảnh hưởng tới mối quan hệ với Philippines.

   

  Bà de Lima, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về trách nhiệm cụ thể của các cảnh sát và cá nhân cụ thể. Chúng tôi hi vọng Tổng thống sẽ hành động dựa trên đề xuất của chúng tôi”.

   

  Bà cho biết đề xuất khởi tố được “dựa trên đánh giá về các hành động, những sai lầm, sơ suất, sự thờ ơ và sự kém cỏi” của những người liên quan.

   

  Viên cảnh sát bị sa thải Rolando Mendoza, 55 tuổi, mang theo súng trường, đã cướp chiếc xe buýt chở các khách du lịch Hồng Kông vào ngày 23/8 nhằm đòi lại việc đã mất một năm trước đó.

   

  Dantri