Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines: Cựu Tổng thống Arroyo trình diện tại tòa

  Sáng 23/2, Cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo lần đầu tiên xuất hiện trước phiên tòa xét xử bà với cáo buộc gian lận bầu cử.

  Cựu Tổng thống Philippines Gloria Arroyo. (Nguồn: Internet)
  Theo giới chức tòa án, bà Arroyo được yêu cầu phải có mặt tại tòa để trả lời các câu hỏi liên quan. Các nguồn thạo tin cho hay tại phiên tòa này, bà Arroyo đã không nhận tội. Tuy nhiên, luật sư và người phát ngôn của bà Arroyo từ chối phát biểu với báo chí trước phiên tòa.

  Cựu Tổng thống Philippines có nguy cơ đối mặt với án tù chung thân nếu bị buộc tội phối hợp với một chính khách gian lận để giành phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện 2007.


  Tuy nhiên, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định người kế nhiệm bà, Tổng thống Benigno Aquino, đang thực hiện âm mưu chống lại bà.


  Gian lận bầu cử là cáo buộc đầu tiên trong số hàng loạt lời buộc tội mà đương kim Tổng thống Aquino đã tuyên bố sẽ khởi kiện người tiền nhiệm. Ông Aquino còn cáo buộc bà Arroyo đã tham nhũng trong thời gian cầm quyền từ năm 2001 đến 2010, trong đó có một thỏa thuận về viễn thông trị giá 330 triệu USD mà Philippines ký với một công ty Trung Quốc.


  Bà Arroyo được xem là mục tiêu hàng đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng mà ông Aquino đã tuyên bố trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2010.


  Hồi tháng 12/2011, bà đã bị nhà chức trách bắt giữ khi đang được điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, sau đó, bà không bị giam giữ mà được đưa đến một bệnh viện quân đội.


  Trước đó, bà Arroyo đề nghị được ra nước ngoài để chữa trị một chứng bệnh về xương, song chính phủ bác bỏ do lo ngại bà sẽ bỏ trốn./.

  TTXVN