Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines giải giáp các lực lượng vũ trang tư nhân

  Ngày 28/3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã ra lệnh cho Lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) quyết liệt thực hiện chiến dịch giải giáp các đội quân vũ trang tư nhân tại nước này nhằm đảm bảo việc tổ chức các cuộc bầu cử hòa bình và trung thực vào năm 2013.

  Binh sĩ Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

  Tổng thống Benigno Aquino III cho biết mệnh lệnh của ông không chỉ áp dụng đối với các khu vực tập trung nhiều đội quân vũ trang tư nhân, mà sẽ áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Philippines.

  Phát biểu trước báo giới, ông Akinô III cho biết đã ra lệnh cho PNP kiên quyết giải giáp các lực lượng vũ trang tư nhân ở bất kỳ đâu.

  Tổng thống Akino III cũng cho biết ông đã thảo luận với các bộ trưởng trong chính phủ và người đứng đầu các cơ quan hành pháp để đánh giá và cập nhật thông tin liên quan đến các nhóm vũ trang tư nhân cũng như cách thức xử lý.

  Tổng thống Philippines đưa ra lệnh trên trong bối cảnh một số chính trị gia ở các địa phương sử dụng đội quân vũ trang tư nhân tiến hành các hoạt động phi pháp, trong đó có việc đe dọa cử tri để giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử.

  Cuối năm 2009, sau khi xảy ra vụ đội quân vũ trang của gia tộc Ampatuan thảm sát 57 người tại Maguindanao, Tổng thống Philippines khi đó là bà Gloria Arroyo đã ra lệnh thành lập Ủy ban độc lập chống quân đội tư nhân (ICAPA) nhằm chỉ đạo tiến hành chiến dịch giải giáp các đội quân vũ trang tư nhân.

  Tuy nhiên, đến nay nhiều chính trị gia vẫn duy trì các lực lượng này tại một số địa phương.

  Cùng ngày 28/3, người phát ngôn của PNP, ông Agrimero Cruz cho biết toàn bộ lực lượng PNP gồm 130.000 nhân viên đã được đặt trong tình trạng báo động nhằm đảm bảo an ninh cho kỳ nghỉ hè và Tuần Lễ Thánh vào tuần tới.

  Lệnh báo động có hiệu lực từ 17 giờ ngày 28/3. Theo ông Cruz, lệnh báo động được đưa ra để đề phòng tình trạng tắc nghẽn giao thông, tụ tập đông người trong kỳ lễ sẽ tạo cơ hội để các nhóm khủng bố hoạt động hoặc dẫn tới các tai nạn đáng tiếc./. 

  Theo TTXVN/Vietnam+