028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Philippines “phớt lờ” lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Ngày 14/5, phản ứng trước thông báo của Trung Quốc về lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 16/5, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng phản đối và tuyên bố không công nhận lệnh cấm này với một khẩu khí cực kỳ cứng rắn. Ngoại trưởng Rosario cáo buộc đây là hành động “xâm phạm” chủ quyền lãnh thổ Philippines.

“Manila không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc bởi đây là một hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Philippine sẽ thực hiện quyền hợp pháp duy nhất của mình trong vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, Ngoại trưởng Rosario khẳng định.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các nước có chủ quyền lãnh thổ đối với khu vực biển nằm trong vòng 200 hải lý tính từ bờ biển của mình. Công ước này đã được 162 nước ký công nhận, trong đó có cả Philippines và Trung Quốc. Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển của Philippines 124 hải lý trong khi nó cách bờ biển gần nhất của Trung Quốc là 472 hải lý, ông Rosario nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố riêng rẽ của Bộ Ngoại giao nước này cho thấy, nước này cũng “sẽ cân nhắc để đưa ra một lệnh cấm đánh bắt cá riêng trong một giai đoạn nhất định” nhằm “hồi phục các nguồn lực hàng hải trong khu vực đang ngày càng cạn kiệt nhanh chóng”. Tuy nhiên, theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez, Manila chưa quyết định về thời gian cụ thể khi nào sẽ thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực lãnh hải của Philippines thuộc Biển Đông. Do đó, hai tàu thuyền của Philippines sẽ tiếp tục có mặt tại bãi cạn Scarborough.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra đúng thời điểm nước này và Philippines đang có đối đầu căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền khu vực bãi cạn Scarborough.

Bức ảnh do phía Philippines công bố bằng chứng ngư dân TQ đang khai thác tại bãi cạn Scarborough - Nguồn: AFP

Thông báo của phía Trung Quốc cho biết, sẽ tiến hành tịch thu tàu thuyền, số cá đánh bắt được của người vi phạm lệnh cấm này. Ngư dân Trung Quốc nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền và rút giấy phép đánh cá.

Thông tin về lệnh cấm còn nhấn mạnh, động thái của Trung Quốc là "lặp lại lệnh cấm đánh cá mùa hè được công bố hàng năm kể từ 1999 ở những vùng nước mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền".

Liên quan đến lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định “chế độ ngừng đánh bắt cá trên biển do cơ quan chủ quản Trung Quốc thực thi là biện pháp quản lý hành chính đã được áp dụng trong nhiều năm, với mục đích nhằm bảo vệ tài nguyên sinh vật biển ở vùng biển hữu quan, không liên quan đến vụ việc đảo Hoàng Nham hiện nay.

VOV