Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines thề sẽ bảo vệ lãnh thổ trước Trung Quốc

  Philippines ngày 23/5 đã ra tuyên bố thề sẽ bảo vệ “những gì thuộc về chúng tôi,” như một phần trong chiến lược chống lại việc các tàu chiến Trung Quốc hiện diện quanh những rạn san hô ở Biển Đông mà hải quân Philippines nắm giữ.

  Theo báo chí Philippines, cuộc sống của ngư dân nước này gặp nhiều khó khăn sau khi Trung Quốc điều nhiều tàu chiến ra Biển Đông (Nguồn: AP)
  Trong tuần này, Philippines cũng đã phản đối “sự khiêu khích và hiện diện bất hợp pháp” của các tàu chiến Trung quốc tại bãi cạn Second Thomas, song phía Trung Quốc đã bác bỏ và nói rằng đó là phần lãnh thổ của họ.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez ngày 23/5 cho biết tàu chiến cùng với hau tàu tuần tra và một tàu đánh cá của Trung Quốc vẫn đang có mặt tại bãi cạn nói trên.

  “Họ không nên có mặt ở đó. Họ không có quyền có mặt ở đó... không ai có thể nghi ngờ quyết tâm của người dân Philippines nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình,” ông Hernandez nói trong một bức thư gửi AFP.

  “Hải quân và lực lượng bảo vệ biển biển của chúng tôi được ủy quyền để thực thi pháp luật của nền cộng hòa (Philippines).”

  Theo AFP, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bao trọn gần hết Biển Đông, thậm chí cả ở những vùng nước cách rất xa đại lục và gần với bờ biển của các quốc gia Đông Nam Á, gây nguy cơ bất ổn trong khu vực.

  Bãi cạn Second Thomas là một nhóm đảo và rạn san hô nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách quần đảo Palawan, đảo lớn nhất Philippines, khoảng 200m về phía Tây Bắc.

  Bãi cạn này được bảo vệ bởi hải quân Philippines, trên một chiếc tàu chiến từ thời chiến tranh thế giới thứ II, được cải tạo lại như một căn cứ quân sự cuối những năm 1990.

  Bãi cạn này nằm cách đảo Vành Khăn khoảng 41km, hòn đảo từng bị Trung Quốc chiếm đóng năm 1995.

  Bãi cạn Second Thomas nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines được quốc tế công nhận và là nơi có trữ lượng hải sản lớn.
   
  Tàu từ thời Thế chiến II của Philippines đóng ở Bãi cạn Second Thomas (Ảnh do Chính phủ Philippines cung cấp cho AFP)

  Năm ngoái, Trung Quốc cũng đã giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough, vốn gần Philippines hơn so với Trung Quốc, gây nên căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia.

  Theo AFP, Trung Quốc đã công bố ngân sách quốc phòng trong năm nay lên tới 115 tỷ USD, gấp gần 100 lần Philippines./.
   

  TTXVN