Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Philippines: Tổng thống Benigino Aquino nhậm chức

  Hãng AFP đưa tin, sáng 30/6, trong lễ nhậm chức Tổng thống Philippines, ông Benigino Aquino đã cam kết đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo và quét sạch nạn tham nhũng đã trở thành một vấn nạn dưới thời người tiền nhiệm là Arroyo.

  HTML clipboard

  “Trong suốt những năm tới, chúng ta sẽ phải giảm thiểu những vấn đề còn tồn đọng…Nhiệm vụ đầu tiên là xóa đói nghèo, xây dựng một chính phủ trong sạch và hiệu quả”, ông Aquino phát biểu.

  Tân Thổng thống Philippines Benigino Aquino

  Ông Aquino đã chiến thắng trong kỳ bầu cử Tổng thống Philippines vào ngày 10-5 vừa qua. Ông Benigno Aquino hay còn gọi là “Noynoy” Aquino III năm nay 50 tuổi, là con trai của ông Benigno Aquino Jr và bà Corazon Aquino. Năm 1983, ông Benigno Aquino Jr từ Mỹ quay về Philippines để lãnh đạo lực lượng đối lập chống lại nhà độc tài Marcos. Nhưng ông Aquino “cha” đã bị ám sát.

  Đến năm 1986, mẹ của ông là bà Corazon Aquino đã đắc cử tổng thống và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Philppine nói riêng và châu Á nói chung. Bà Corazon Aquino đã qua đời vào tháng 8 năm ngoái, sau đó ông “mới có kế hoạch tranh cử tổng thống. Ông được coi là hiện thân của gia đình Aquino nổi tiếng với những phong trào chính trị đòi tự do dân chủ.

  Hơn 50.000 người tham dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Philippines

  Ước tính, có khoảng 50.000 người dân đã đến tham dự lễ nhậm chức của ông Aquino. Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta và Đại diện Thương mại Mỹ tại Philippines là những khách mời danh dự tham gia buổi lễ.

  Theo SGGP