028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phòng chống Zika: Cảnh báo phải xài dụng cụ tránh thai ở vùng dịch

Một bản khuyến cáo về các hành vi tình dục đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) đưa ra, trong bối cảnh dịch Zika đang bùng phát, lan rộng toàn cầu, theo CNN.

Loại vi rút Zika đang bùng phát đáng ngại, với việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2.2 đã ban bố tình trạng dịch bệnh bùng phát toàn cầu.

Zika, lan truyền từ một loài muỗi, đặc biệt nguy hiểm vì nhiều nghiên cứu ngày càng khẳng định mối liên quan giữa Zika và căn bệnh teo não, làm nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh. CNN ngày 6.2 cho biết tại Brazil, có 404 trường hợp xác nhận bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, với 17 trường hợp liên quan tới Zika.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh đưa ra khuyến cáo nên cẩn thận trong quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm Zika - Ảnh: Reuters

Với việc đặt phụ nữ vào diện quan tâm đặc biệt, các quan chức CDC cũng khuyến cáo trong thời gian chờ đợi các xác nghiệm chính thức, cả hai giới nam nữ đều phải chú ý trong vấn đề tình dục để tránh lây nhiễm.

“Đàn ông du lịch tới các vùng có dịch Zika và những ai có người phối ngẫu mang thai nên sử dụng việc tránh thai đúng cách, hoặc hạn chế đụng tới tình dục cho đến lúc hết thời kỳ mang thai”, CNN dẫn lời tiến sĩ Tom Frieden, giám đốc CDC, cho biết.

Trong các nghiên cứu đang được CDC xúc tiến, bên cạnh tình dục, vi rút Zika cũng phát hiện có thể có trong nước bọt và nước tiểu. Đây là chi tiết đặt ra những câu hỏi mới về cách thức loại dịch bệnh này phát tán.


Vi rút Zika đang tấn công các nước, và trẻ em là đối tượng đáng lo ngại - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên tiến sĩ và cũng là biên tập viên mục Sức khỏe của CNN cho rằng việc phát hiện vi rút trong dịch không hoàn toàn đồng nghĩa nó sẽ lan truyền theo đường này. Có nghĩa là không có bằng chứng cho thấy vi rút Zika sẽ truyền qua những nụ hôn.

“Chúng tôi không phát hành những bản hướng dẫn dành cho những nụ hôn. Chúng tôi có tất cả những báo cáo nghiêm túc, nhưng cần thêm thông tin, bao gồm cả phương pháp nghiên cứu. Điểm mấu chốt là Zika chủ yếu do muỗi làm tác nhân truyền nhiễm”, ông Frieden nói.

Vi rút Zika đã lan sang 29 nước. Mặc dù xuất phát ở châu Mỹ, song vừa qua nước châu Á như Thái Lan cũng đã ghi nhận ca đầu tiên. Tốc độ lan truyền hiện nay khiến khắp châu Mỹ dự kiến phải có 3 - 4 triệu ca nhiễm Zika trong năm tới, CNN cho biết.