028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Phụ nữ Myanmar bị bán sang Trung Quốc làm vợ với giá 13.000 USD

Các cô dâu Myanmar cho hay họ bị nhốt trong phòng và cưỡng hiếp đến khi mang thai rồi sinh con cho các gia đình Trung Quốc.

Một báo cáo mới dài 112 trang của tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) hôm 20/3 cho biết có hàng trăm phụ nữ và bé gái ở các bang phía bắc Myanmar, nơi đang chìm trong xung đột, đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ. Nhiều nạn nhân trước đó sống trong các trại tị nạn tồi tàn ở Myanmar và chưa đầy 18 tuổi. Họ bị bán cho các gia đình Trung Quốc với giá từ 3.000 đến 13.000 USD.

buôn người, buôn bán phụ nữ, chính sách một con

Người dân chờ phát khẩu phần ăn tại một trại tị nạn ở Laiza, đông bắc Myanmar. Ảnh: AP

"Hầu hết các phụ nữ và bé gái mà chúng tôi phỏng vấn đều bị khóa trong phòng nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng, đôi khi cho đến lúc họ mang bầu", Telegraph dẫn lời bà Heather Barr, phụ trách nữ quyền của HRW, tác giả báo cáo, cho hay. "Nhiều người kể rằng các gia đình chỉ quan tâm đến đứa trẻ. Một số phụ nữ trốn thoát được sau khi sinh con hoặc được phép rời đi nếu muốn". 

Báo cáo được đưa ra dựa trên cuộc phỏng vấn với 37 nạn nhân buôn người cùng 3 gia đình, các quan chức chính quyền, cảnh sát của Myanmar và các tổ chức địa phương. Phần lớn nạn nhân đã trốn thoát và trở về nước nhưng một số người bị giữ lại làm nô lệ tình dục suốt nhiều năm. Những người khác bị đẩy vào tình thế phải bỏ lại con nếu muốn quay về nhà.

Báo cáo đề cập đến trường hợp một thiếu nữ mới 16 tuổi bị chị dâu lừa bán sang Trung Quốc với lời hứa hẹn rằng cô sẽ có một công việc thu nhập cao. Trên hành trình vượt biên, cô gái bị chuốc thuốc mê và khi tỉnh dậy thấy hai tay mình bị trói. Người chị dâu nói rằng cô phải lấy chồng Trung Quốc và bỏ lại em ở nhà của người đã mua cô làm vợ.

"Gia đình họ đưa tôi vào một căn phòng, trói tôi lại. Họ nhốt tôi một, hai tháng. Mỗi lần mang đồ ăn vào, người đàn ông Trung Quốc lại cưỡng hiếp tôi", nạn nhân này kể. Hai năm sau, cô may mắn trốn thoát cùng con trai. 

Năm 2011, quân đội Myanmar tiến hành các cuộc tấn công vào những nhóm sắc tộc có vũ trang ở các bang sát biên giới Trung Quốc, chấm dứt 17 năm đình chiến. Xung đột đã khiến hơn 100.000 người mất nhà cửa và phải sống trong các trại tị nạn. Khi hầu hết đàn ông tham chiến, phụ nữ ở các khu vực này phải vật lộn kiếm kế sinh nhai và trở thành con mồi cho những kẻ buôn người qua biên giới.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chính sách một con kéo dài từ năm 1979 đến 2015 và quan điểm trọng nam khinh nữ khiến tỷ lệ mất cân bằng giới tính ngày một gia tăng. Tình trạng thiếu hụt nữ giới buộc nhiều đàn ông Trung Quốc phải tìm vợ ở các nước láng giềng để có con nối dõi.

HRW kêu gọi chính phủ Trung Quốc và Myanmar nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn nạn buôn người, hỗ trợ các nạn khôi phục cuộc sống và truy tố các tội phạm liên quan.

Hơn một triệu người Anh ký kiến nghị yêu cầu bãi bỏ Brexit - Trang mạng của Quốc hội Anh, nơi đăng kiến nghị đã ngừng hoạt động nhiều lần, không thể ứng phó với số lượng người muốn ký tên.

Ít nhất 44 người thiệt mạng trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở Trung Quốc - Vụ nổ khiến nhà máy phân bón trong một khu công nghiệp hóa chất ở thành phố Diêm Thành, thuộc tỉnh Giang Tô, gần như bị phá hủy hoàn toàn và khiến ít nhất 44 người tử vong, 90 người bị thương ...