Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Putin đã chính thức thay thế Tổng tham mưu trưởng

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/11 đã công bố chính thức việc thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội, theo đó Đại tướng Nikolai Makarov, Tổng Tham mưu trưởng kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, đã bị cách chức và thay thế ông là Thượng tướng Valery Gerasimov, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh quân khu trung tâm.

  Thượng tướng Valery Gerasimov (Nguồn: VOR)

  Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov để phục vụ cho cuộc điều tra liên quan tới một vụ gian lận bất động sản trị giá 100 triệu USD tại Bộ này.

  Thượng tướng Gerasimov sinh ngày 8/9/1955 tại Kazan, từng tốt nghiệp Học viện quân sự Suvorov, Học viên tăng-thiết giáp Kazan và Malinov, Học viện cấp cao trực thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Nga.

  Ông Gerasimov là chỉ huy của lực lượng đóng tại Bắc Kavkaz trong cuộc chiến Checnya lần thứ hai.

  "Đồng chí là một người giàu kinh nghiệm," Putin nói với Gerasimov trong cuộc họp tại điện Kremlin, có sự tham dự của cả tân Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

  "Tôi tin tưởng bộ trưởng đã chọn được người xứng đáng và tôi hy vọng các đồng chí sẽ hợp tác với khả năng và hiệu quả tốt nhất.

  Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu mô tả ông Gerasimov - người từng đảm nhiệm chức phó Tổng tham mưu trưởng từ năm 2010 đến 2012 - như là "một quân nhân từ đầu đến chân"./.

  Theo TTXVN/VN+