Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Qatar: cháy trung tâm mua sắm, 19 người chết

  Ít nhất 19 người nước ngoài, trong đó có 13 trẻ em, thiệt mạng trong một vụ cháy trung tâm mua sắm ở thủ đô Doha lúc rạng sáng 29-5 (giờ Việt Nam), theo Bộ Nội vụ Qatar.

  Khói bốc lên từ đám cháy ở trung tâm mua sắm Villagio, phía tây Doha.

  Vụ cháy xuất phát từ khu vực chăm sóc trẻ em tại trung tâm mua sắm Villagio ở phía tây Doha. Những trẻ em thiệt mạng đến từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Philippines, Benin và một số quốc gia khác. Nguồn tin ngoại giao từ Madrid cho biết trong số những nạn nhân xấu số có bốn trẻ em Tây Ban Nha.

  Từ bên ngoài trung tâm mua sắm có thể trông thấy khói bốc lên cuồn cuộn và người dân được di tản. Xe cứu thương và xe cảnh sát tập trung ở các lối vào trung tâm mua sắm. Khói dày đặc và nhiệt độ cao đã cản trở nỗ lực giải cứu.

  13 trẻ em đã tử vong. Trong số sáu người lớn thiệt mạng có bốn giáo viên và hai nhân viên an ninh. 17 người khác bị thương sau đám cháy, gồm bốn trẻ em. Ngọn lửa đã được dập tắt sau đó vài tiếng. Hiện chưa rõ nguyên nhân tai nạn.

  Một người đàn ông bị thương được giải thoát và đem ra ngoài bằng cáng.

  “Khi chúng tôi tới nơi thì các em đã bị kẹt bên trong. Chúng tôi rất tiếc vì những gì đã xảy ra nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức” - Bộ trưởng Nội vụ Qatar Abdullah bin Nasser Al Thani trả lời phóng viên. Một quan chức an ninh khác thì nói “lửa và nhiệt độ quá cao đã cản đường chúng tôi”.

  “Dường như không hề có một báo động cháy hay vòi phun nước nào tại trung tâm mua sắm” - thân nhân của một em hai tuổi thiệt mạng trong đám cháy cho biết. Một quan chức Bộ Nội vụ Qatar cho biết tất cả các tòa nhà xây dựng ở đây đều phải tuân theo những quy định an toàn nghiêm ngặt và “không có bất kỳ ngoại lệ nào”. Một ủy ban điều tra sẽ được thành lập để nghiên cứu điều kiện an toàn trong vụ tai nạn.

  Trung tâm mua sắm Villagio khai trương năm 2006 là khu phức hợp theo kiến trúc Ý gồm siêu thị, khách sạn, công viên… Đây cũng là nơi mua sắm và giải trí phổ biến nhất ở Qatar. Tại Qatar, một trong những quốc gia có tiêu chuẩn sống cao nhất thế giới, có rất nhiều người nước ngoài sinh sống.

  TTO