Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quân đội Thái Lan bắt giữ 11 người cầm đầu các cuộc biểu tình

  Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia Prayuth kêu gọi mọi người dân và truyền thông báo chí hợp tác sớm ổn định tình hình.

  Hôm 26/5, sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia (NCPO), Đại tướng Prayuth trả lời phỏng vấn báo chí cho biết: Kế hoạch hành động của Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia sắp tới là bảo vệ an ninh trật tự quốc gia, giải quyết một số vấn đề cấp bách về kinh tế, trong đó có việc trả nợ thu mua gạo của nông dân.  

  Người biểu tình Thái Lan phản đối việc quân đội đảo chính (Ảnh AFP)

   
  Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia sẽ xem xét thành lập các tổ chức làm nhiệm vụ cải cách và sau đó thành lập tổ chức làm nhiệm vụ lập pháp. Tướng Prayuth khẳng định Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia sẽ lập Thủ tướng và Chính phủ lâm thời; song không nêu rõ thời điểm và không khẳng định hay phủ nhận liệu ông có làm Thủ tướng lâm thời hay không.

  Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia Prayuth kêu gọi mọi người dân và truyền thông báo chí hợp tác với Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia để sớm khôi phục ổn định tình hình; đồng thời nhấn mạnh, Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những người biểu tình phản đối, vi phạm Thiết quân luật và Lệnh giới nghiêm.  

  Cùng ngày, lực lượng quân đội Thái Lan cho biết đã bắt giữ 11 người cầm đầu các cuộc biểu tình ở một số địa điểm thuộc Thủ đô Bangkok trong các ngày 24 và 25/5 vừa qua. Trong khi đó, một số tổ chức xã hội, sinh viên ở Thái Lan đã tuyên bố kêu gọi ban lãnh đạo đảo chính sớm khôi phục dân chủ ở nước này.

  Cũng trong ngày 26/5, ông Suthep và một số nhà lãnh đạo biểu tình thuộc phe đối lập đã đến trình diện tại Viện Công tố để nhận quyết định khởi tố và nhận cáo buộc về các tội danh mà họ bị quy kết trong quá trình tổ chức biểu tình chống Chính phủ, trong đó riêng ông Suthep còn bị khởi tố về tội ra lệnh đàn áp làm chết nhiều người biểu tình Áo đỏ hồi năm 2010.

  Ông Suthep và các nhà lãnh đạo biểu tình nêu trên đã được bảo lãnh tại ngoại với điều kiện không hoạt động biểu tình chống đối và không được ra nước ngoài. Trong khi đó, hàng chục chính trị gia, học giả và doanh nhân nổi tiếng Thái Lan đã phải đến trụ sở Hội đồng Bảo vệ trật tự Quốc gia để trình diện theo lệnh triệu tập của ban lãnh đạo đảo chính./.

  VOV