Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quân đội Ukraine tháo lui khỏi sân bay Luhansk

  Ngày 1-9, quân đội Ukraine đã phải thoái lui khỏi sân bay thành phố Luhansk ở miền đông sau một cuộc đụng độ dữ dội.

  Xe quân sự của quân đội Ukraine di chuyển ở miền đông - Ảnh: Reuters

  Theo Reuters, người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết Bộ Quốc phòng đã ra lệnh cho lực lượng Ukraine rút khỏi sân bay Luhansk. Ông Lysenko xác nhận đã có ít nhất bảy binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua tại khu vực này.

  Trước đó phía Kiev khẳng định các đội lính dù Ukraine đã đụng độ dữ dội với một tiểu đoàn xe tăng của Nga. Từ Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga “xâm lược công khai”, đưa quân đội vào miền đông Ukraine và giúp quân ly khai đảo ngược thế cờ trên chiến trường.

  “Hành vi xâm lược công khai và trực tiếp của nước láng giềng đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình trên chiến trường” - ông Poroshenko nhấn mạnh.

  Phản ứng lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích chính quyền Kiev không chịu đàm phán hòa bình với quân ly khai.

  Ông Putin cho rằng quân ly khai tấn công quân chính phủ Ukraine vì lực lượng Kiev bắn vào thường dân. Ông Putin chỉ trích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã phớt lờ hành vi tấn công thường dân của quân đội Ukraine.

  Tổng thống Nga cũng cho rằng phương Tây cần phải “suy nghĩ tỉnh táo theo lẽ phải” thay vì khăng khăng đòi áp dụng các biện pháp trừng phạt nền kinh tế Nga.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ không “đóng chặt cửa” với thương mại phương Tây hay rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

  Bất chấp lời kêu gọi của ông Putin, mới đây Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định phương Tây “không thể không làm gì” khi Nga “gây hấn” với Ukraine. Bà Merkel thừa nhận cấm vận cũng ảnh hưởng đến kinh tế Đức, nhưng “cần phải chuẩn bị các biện pháp trừng phạt”.

  TTO