028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quốc tế phản ứng về vụ ám sát bất thành Tổng thống Venezuela

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích mạnh mẽ âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, nhấn mạnh hành động là nhằm gây bất ổn tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Việc sử dụng các phương thức khủng bố làm công cụ đấu tranh chính trị là hành động hoàn toàn không thể chấp nhận."

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự đoàn kết với người dân Venezuela, đồng thời hy vọng những nạn nhân bị thương sẽ sớm hồi phục.

 Tổng thống Venezuela, ám sát

Lực lượng an ninh bảo vệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sơ tán khỏi hiện trường vụ tấn công tại kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela ở Caracas ngày 4/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ âm mưu ám sát trên, kêu gọi tôn trọng chủ quyền và cảnh báo không nên can thiệp công việc nội bộ của nước khác.

Cùng ngày 5/8, Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), Cộng đồng các nước Mỹ Latinh-Caribe (CELAC) cùng nhiều tổ chức quốc tế khác đã lên tiếng phản đối vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 4/8. 

Trong thông cáo phát đi trên mạng xã hội Twitter, UNASUR đã tố cáo và lên án âm mưu ám sát Tổng thống Maduro, bày tỏ quyết tâm chống lại bạo lực chính trị, đồng thời khẳng định ông Maduro “đại diện cho ý chí chủ quyền của nhân dân Venezuela.”

Trong khi đó, CELAC cũng lên tiếng chỉ trích vụ tấn công trên và khẳng định vụ việc này chỉ khiến tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này thêm hỗn loạn. 

Tổ chức Điều phối vì Tình đoàn kết với Venezuela của Mexico và đại diện của Ecuador trong tổ chức Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) cũng đồng loạt ra thông cáo phản đối âm mưu ám sát người đứng đầu Chính phủ Venezuela, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ vô điều kiện dành cho Tổng thống Maduro cũng như nhân dân Venezuela.

 Tổng thống Venezuela, ám sát
Tổng thống Maduro đã cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện. (Ảnh: longroom.com)

Trước đó, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela thì bất ngờ hai thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ được kích hoạt và nổ tung khiến ít nhất 7 binh sỹ bị thương.

Tổng thống Maduro và ban lãnh đạo Venezuela có mặt tại sự kiện đã ngay lập tức được sơ tán an toàn.

Phát biểu trên sóng truyền hình ít giờ sau đó, Tổng thống Maduro đã cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

Ông cũng thông báo cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ một số đối tượng tham gia vụ ám sát bất thành nhằm vào ông và những đối tượng còn lại đang tiếp tục bị truy bắt.

Tổng thống Maduro cho rằng các thế lực ở Mỹ và Colombia đang tìm cách gây ra bạo lực ở Venezuela.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công sinh sống ở Florida của Mỹ.

Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong vụ việc này.

Phản ứng trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Venezuela, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng ngày khẳng định Chính phủ Mỹ không liên quan đến vụ nổ máy bay không người lái tại sự kiện quân sự, nơi Tổng thống Maduro đang phát biểu.

Trả lời phỏng vấn Fox News Sunday, ông Bolton nói: "Tôi có thể khẳng định chắc chắn Chính phủ Mỹ không liên quan gì đến vụ việc này."

Ông nhấn mạnh nếu Venezuela có thông tin về việc Mỹ vi phạm luật, Washington sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề này.

Hiện Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab thông báo đã mở cuộc điều tra, đồng thời nhận định vụ ám sát bất thành có thể được lên kế hoạch từ bên ngoài Venezuela./.

;