Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sa lầy vì dầu tràn

  Quỹ bồi thường trị giá 20 tỉ USD vẫn chưa thể giúp Tập đoàn dầu khí Anh BP và cả chính trường Mỹ thoát khỏi “vũng xoáy” dầu tràn.

  HTML clipboar
   
  Người biểu tình phản đối BP tại Washington - Ảnh: AFP
  BP vẫn chưa thể dễ thở hơn sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Brack Obama về việc thành lập quỹ đền bù hậu quả của thảm họa tràn dầu khủng khiếp nhất lịch sử Mỹ. Tập đoàn Anh đồng ý chuyển 20 tỉ USD, mức đền bù lớn nhất trong lịch sử kinh doanh ở Mỹ, trong vòng 4 năm để chi trả cho những tổn thất do sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico gây ra. Bên cạnh đó, BP còn xúc tiến việc thành lập một quỹ trị giá 100 triệu USD để bồi thường cho những công nhân ngành dầu mỏ bị mất việc do vụ tràn dầu, theo Bloomberg.

  Cổ phiếu của BP nhích lên một chút vào hôm qua sau khi thỏa thuận trên được công bố nhưng vẫn thấp hơn 40% so với thời điểm trước khi xảy ra vụ tràn dầu từ hôm 20.4. Các công ty phân tích tài chính liên tục cắt điểm khả tín của tập đoàn năng lượng lớn thứ 3 thế giới kể từ thảm họa. Ông Obama đã cảnh báo ngoài 20 tỉ nói trên, BP có thể vẫn sẽ đối mặt với những đơn kiện của cá nhân hoặc các tiểu bang Mỹ bị ảnh hưởng. Reuters dẫn lời quan chức phụ trách tài chính của tiểu bang Louisiana John Kennedy ước tính thiệt hại kinh tế và môi trường tại bang ông và các bang khác trong khu vực vịnh Mexico có thể lên tới 100 tỉ USD. Tổng vốn chủ sở hữu của BP vào năm 2009 vào khoảng 101 tỉ USD và nếu Chính phủ Anh không ra tay cứu một trong những biểu tượng của mình, khả năng tập đoàn này bị thu mua là rất lớn. “Tôi sẽ rất sốc nếu sau 2 năm tới, BP vẫn là một tập đoàn độc lập”, Chủ tịch Christopher Zook của Công ty tài chính CAZ Investments tại Houston (Mỹ) nói với Reuters.

  Một “quả bom” cũng đã nổ ra trong buổi điều trần của Giám đốc điều hành BP Tony Hayward trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ hôm 17.6. Dân biểu bang Texas Joe Barton của đảng Cộng hòa bất ngờ lên tiếng xin lỗi ông Hayward vì chính quyền của ông Obama đã “tống tiền” BP 20 tỉ. Lập tức, ông phải nhận những lời chỉ trích kịch liệt. AFP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs nói ông Barton “quan tâm đến các tập đoàn lớn hơn là số phận các ngư dân, doanh nghiệp nhỏ, và cộng đồng có cuộc sống bị dầu tràn hủy diệt”. Ngay cả những nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu trong đó có thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện John Boehner cũng tuyên bố không chấp nhận tuyên bố của dân biểu Barton.

  Đáng chú ý là theo số liệu của Center for Responsive Politics, một tổ chức độc lập nghiên cứu về tác động của vận động hành lang trong chính trường Mỹ, ông Barton là dân biểu nhận nhiều tiền nhất từ ngành công nghiệp năng lượng từ năm 1989 đến nay với số tiền lên tới khoảng 1,5 triệu USD. Mặc dù nghị sĩ này đã tuyên bố rút lại lời xin lỗi nói trên nhưng đã có nhiều lời yêu cầu ông từ chức khỏi Ủy ban Năng lượng và Thương mại. Đây cũng là một “cơ hội bằng vàng” cho đảng Dân chủ để phản công lại những lời chỉ trích cách xử lý vụ tràn dầu của chính phủ từ phe Cộng hòa. 

  Theo Trọng Kha
  Thanh Niên