Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Sân bay Sanaa của Yemen mở cửa trở lại đón hàng cứu trợ nhân đạo

  Sân bay ở thủ đô Sanaa Yemen do phiến quân Houghi kiểm soát đã mở cửa trở lại ngày 22/11, tiếp nhận hai máy bay chở các nhà ngoại giao và hàng cứu trợ nhân đạo.

  Động thái này diễn ra sau hai tuần bị liên quân do Saudi Arabia đứng đầu phong tỏa.

  Các quan chức sân bay và hãng tin Saba của Yemen xác nhận chuyến bay đầu tiên của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế chở hàng cứu trợ nhân đạo hạ cánh xuống sân bay sáng 22/11 và một máy bay khác chở các nhà ngoại giao Nga hạ cánh xuống sân bay một giờ sau đó.

  Máy bay Yemen. (Nguồn: presstv)

  Trước đó, ngày 21/11, Houthi thông báo sân bay đã sẵn sàng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế sau khi hệ thống hoa tiêu vô tuyến của sân bay được sửa chữa.

  Tuần trước, Houthi tuyên bố các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã phá hủy hệ thống hoa tiêu vô tuyến của sân bay khiến sân bay không hoạt động được.

  Ngày 6/1 vừa qua, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã cho phong tỏa các sân bay và cảng biển do phiến quân Houthi kiểm soát sau khi phiến quân Houthi bắn một tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

  Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc đã cảnh báo về nạn đói và thảm họa y tế tại miền Bắc Yemen do hậu quả của việc phong tỏa này.

  Liên quân đã phong tỏa sân bay Sanaa hơn một năm và cấm các chuyến bay thương mại do lo ngại hoạt động chuyển vũ khí cho phiến quân Houthi, theo đó chỉ cho phép các chuyến bay ngoại giao và chở hàng cứu trợ của Liên hợp quốc.

  Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

  Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

  Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng; trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./

  TTXVN/VIETNAM+