Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Saudi Arabia trục xuất 15.000 con lạc đà Qatar

  Sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, Riyadh dường như thể hiện rằng không hề muốn có bất cứ mối liên hệ nào với Doha khi quyết định ngay cả lạc đà của đất nước hàng xóm cũng phải rời lãnh thổ Saudi Arabia.

  Hãng tin Sputnik cho biết Saudi Arabia đã ban hành sắc lệnh buộc tất cả những con lạc đà của Qatar đang được chăn thả trên lãnh thổ của nước này phải bị trục xuất hoặc ít nhất là quay trở lại biên giới giữa hai nước.
  Sau đó, hàng nghìn con lạc đà Qatar đã bị mắc kẹt ở biên giới trong nhiều ngày với lượng thực phẩm và nước uống ít ỏi.

  Những con lạc đà trên đường từ Saudi Arabia đến biên giới với Qatar ngày 20/6. Ảnh: Reuters

  Reuters dẫn lời một người chủ sở hữu lạc đà Qatar giận dữ nói: “Chúng dần chết đói. Một vài con đực thì đánh nhau và trong tình trạng rất tồi tệ”.

  Theo Foreign Policy, người dân Qatar đã rất bất bình trước hình ảnh những chú lạc đà đói khát xuất hiện trên các tờ báo địa phương vào ngày 19/6. Các nhà chức trách sau đó đã gửi đồ tiếp tế cho những con lạc đà mắc kẹt và dựng lên những lán trại tạm thời ở vùng biên giới.

  Với diện tích 11.580 km vuông, Qatar không có nhiều đất đai để chăn thả lạc đà- con vật được coi là một trong những cột trụ của nền văn hóa truyền thống đất nước này. Trong quá khứ, nhiều gia đình Qatar chăn thả đàn lạc đà của họ tại Saudi Arabia do vậy thường xuyên di chuyển qua biên giới giữa hai nước và điều này hoàn toàn được cho phép.

  Được biết kể từ khi lệnh trục xuất được ban hành, khoảng 15.000 con lạc đà của Qatar đã rời khỏi lãnh thổ đất nước hàng xóm Saudi Arabia.

  Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Yemen đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào ngày 5/6 kèm cáo buộc rằng nước này hỗ trợ khủng bố. Sau đó, đã có một vài quốc gia khác “theo chân” những nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. 

  Tuy nhiên những người chăn lạc đà dường như không muốn liên can đến việc chính trị. Reuters dẫn lời một người chăn lạc đà Qatar nói: “Chúng tôi chỉ muốn sống qua ngày, đến Saudi Arabia chăm sóc đàn lạc đà rồi quay trở lại và chăm lo cho gia đình mình”.

  Nguồn: TTXVN