Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Siêu máy bay chiến đấu F-35 sắp ra mắt tại châu Âu

  Giới chức quân sự Mỹ ngày 16/4 thông báo máy bay chiến đấu đa năng tiêm-cường kích F-35 sẽ thực hiện chuyến bay vượt Đại Tây Dương đầu tiên vào tháng Bảy tới trong khuôn khổ các hoạt động ra mắt tại hai cuộc triển lãm máy bay quốc tế ở châu Âu.

  Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê duyệt kế hoạch trên với hy vọng F-35 sẽ nhận được sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng, trong đó có Canada và Đan Mạch là hai quốc gia tham gia tài trợ cho dự án tốn kém nhất trong lịch sử này nhưng chưa cam kết đặt mua. F-35 do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin Corp chế tạo.

  Hai triển lãm sẽ được đón F-35 gồm Triển lãm hàng không quốc tế Hoàng gia Anh (RIAT), được tổ chức thường niên ở ngoại ô thủ đô London, và Triển lãm Farborough, cũng thuộc Anh.

  F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và nhiệm vụ do thám. F-35 có ba phiên bản khác nhau gồm F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

  Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất. F-35 thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 15/12/2006.

  Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời, nhưng tới nay dự án đã bị chậm bảy năm so với kế hoạch do chi phí quá lớn. Ước tính, chi phí phụ trội để sản xuất F-35 đã tăng hơn hai lần so với dự toán ban đầu.

  Báo cáo ngày 21/8/2013 của Phòng kiểm toán chính phủ cho biết chi phí đầu tư cho sản xuất F-35 đã lên tới gần 400 tỷ USD và mỗi năm sẽ còn "đội" thêm khoảng 12,7 tỷ USD nữa. Các nước tham gia tài trợ dự án này gồm có Anh, Italy, Australia, Canada, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Quân đội Mỹ có kế hoạch đặt mua tổng cộng 2.443 chiếc F-35 các loại với tổng kinh phí khoảng 167 tỷ USD để trang bị cho không quân, thủy quân lục chiến và hải quân. Việc chuyển giao các máy bay này cho quân đội Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2037.

  Nhật Bản, Israel, Singapore và Hàn Quốc cũng đã đặt hàng mua thế hệ máy bay chiến đấu đa năng này.

  TTXVN