Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Singapore bắt giữ 8 người Bangladesh liên quan tới IS

  Bộ Nội vụ Singapore (MHA) ngày 3/5 thông báo vừa bắt giữ 8 thành viên của một tổ chức bí mật có tên Nhà nước Hồi giáo Bangladesh (ISB) đã lên kế hoạch quay về nước tấn công khủng bố.

  Tám đối tượng quốc tịch Bangladesh vừa bị Singapore bắt giữ theo Luật An ninh Nội địa, do có âm mưu tấn công khủng bố tại quê nhà. (Nguồn: Bộ Nội vụ Singapore)

  Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, 8 nam giới trên có độ tuổi từ 27-34, đều làm việc trong ngành công nghiệp xây dựng và biển tại nước này, đã bị bắt giữ theo Luật An ninh Nội địa (ISA) của Singapore vào tháng 4/2016.

  Điều tra cho thấy nhóm đối tượng này từng có ý định tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng song nhận thấy khó khăn trong việc đi đến Syria nên đã chuyển hướng lập kế hoạch trở về Bangladesh để lật đổ chính phủ bằng vũ lực.

  Bộ này cũng nhấn mạnh rằng một danh sách các nhà lãnh đạo, quan chức chính phủ và giới chức quân sự ở Bangladesh đã bị nhóm này đưa vào mục tiêu tấn công.

  MHA cho biết thủ lĩnh nhóm này - Rahman Mizanur, 31 tuổi sở hữu các tài liệu về vũ khí và chế tạo bom, cũng như số lượng tài liệu đáng kể của IS và al-Qaeda nhằm mục đích tuyển dụng thành viên ISB tại Singapore từ tháng 1 vừa qua.

  Đáng chú ý, các đối tượng cũng đã lên kế hoạch tuyển dụng công dân Bangladesh khác làm việc tại Singapore nhằm phát triển nhóm cũng như gây quỹ mua vũ khí để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Bangladesh. Số tiền này hiện đã bị MHA thu giữ.

  Liên quan đến vụ việc, 5 công dân Bangladesh khác cũng đã được thẩm vấn và sau khi xác minh không có bất kỳ liên quan nào đến "các hoạt động thánh chiến hoặc hỗ trợ việc sử dụng bạo lực vũ trang trong việc theo đuổi một mục đích tôn giáo" đã được hồi hương.

  Đây không phải là lần đầu tiên các đối tượng là công dân Bangladesh bị bắt giữ tại Singapore vì liên quan đến hoạt động khủng bố.

  Trước đó, vào tháng 1/2016, MHA cũng cho biết đã bắt giữ 27 đối tượng nam giới người Bangladesh do những đối tượng này "ủng hộ tư tưởng cực đoan của các nhóm khủng bố," trong đó có IS tự xưng và al-Qaeda. Hầu hết trong số này đã từng làm việc tại Singapore từ 2-7 năm.

  Nguồn: TTXVN.