Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • SOHR: Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo và đụng độ với quân thánh chiến ở Idlib

  Ngày 8/10, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với các tay súng thánh chiến ở khu vực biên giới thuộc tỉnh Idlib của Syria.

  Vụ đụng độ xảy ra 1 ngày sau khi Ankara thông báo sắp thực hiện một chiến dịch quân sự ở tỉnh miền Bắc Syria này.

  Xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

  Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng nhiều nhân chứng cho biết vụ đụng độ xảy ra sáng 8/10, một nhóm tay súng thuộc liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại Syria đã nổ súng vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang dỡ bỏ một phần của bức tường dọc biên giới giữa nước này và Syria ở Idlib.

  Các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả và nã pháo vào khu vực. SOHR nhận định vụ đụng độ rất ác liệt, song không phải là sự kiện mở màn cho một chiến dịch mà Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố trước đó.

  Tổ chức này cho biết đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi xuống gần một khu vực trại tị nạn khiến nhiều người phải rời khu vực này trong khi đạn pháo của HTS cũng nhằm vào một cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ gần cửa khẩu Bab al-Hawa.

  Truyền hình địa phương đưa tin về vụ đụng độ này cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn pháo để hỗ trợ các các lực lượng nổi dậy Syria là đồng minh của Ankara. 

  Trước đó cùng ngày, người dân địa phương và một nguồn tin phiến quân cho biết các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib. Cả hai nguồn tin trên đều khẳng định đã nhìn thấy một số xe chở lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đi qua cửa khẩu Atmah. 

  Ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo lực lượng nổi dậy Syria được sự hậu thuẫn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch quân sự tại Idlib. Phần lớn tỉnh này hiện nằm dưới sự kiểm soát của HTS.

  Các chiến dịch quân sự ở Idlib được thực hiện theo kế hoạch 4 khu vực giảm leo thang mà các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập ở phía Tây Syria. 

  Theo đó, Idlib là khu vực cuối cùng tiến hành thiết lập vùng giảm leo thang song vấp phải sự kháng cự mạnh của nhóm HTS.

  Nguồn: TTXVN/VIETNAM+