Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Súng lại nổ ở biên giới Pakistan và Ấn Độ

  Căng thẳng bùng phát sau khi binh sĩ hai nước đấu súng tại khu vực biên giới Kashmir khiến 4 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

  Đây được cho là những động thái leo thang căng thẳng tiếp theo các cuộc đụng độ hôm 31/12 vốn gây thương vong cho cả hai bên. Những cuộc giao tranh tại khu vực biên giới này tiếp tục phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước.

  Kashmir điểm nóng biên giới Ấn Độ - Pakistan (ảnh:WSJ.com)

  Hãng tin PTI của Ấn Độ, tối qua (3/1) cho biết trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc biên giới, binh lính Pakistan tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, nã pháo hạng nặng và bắn vào một số đồn của lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ (BSF) tại huyện Samba và Kathua, bang Jammu-Kashmir, làm 1 phụ nữ Ấn Độ, 1 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng và 8 người bị thương.

  Cùng ngày, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã gửi thư cho người đồng cấp Pakistan Sartaj Aziz, trong đó bác bỏ cáo buộc của Islamabad rằng Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ đã bắn vào lính biên phòng Pakistan tại khu vực Jammu-Kashmir.

  Bà Swaraj nêu rõ, bất chấp việc Ấn Độ liên tục kêu gọi ngừng bắn, các chỉ huy lực lượng Pakistan tiếp tục bắn vào các đồn biên giới của Ấn Độ trong đêm 31/12/2014.

  Bà nhấn mạnh rằng Ấn Độ luôn tôn trọng các cơ chế liên quan để bảo đảm hòa bình và bình yên tại biên giới quốc tế (IB) và Đường ranh giới kiểm soát (LOC) và New Delhi sẽ tiếp tục làm như vậy.

  Trước những diễn biến căng thẳng tại Kashmir, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh đã lên án Pakistan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đã ký kết:“Nếu Pakistan đang đối mặt tính kiềm chế trong các hoạt động quân sự, thì họ cần phải chủ động và có các cuộc đàm phán với Ấn Độ. Phía Ấn Độ sẽ sẵn sàng hỗ trợ họ trong mọi vấn đề”

  Trong khi đó, quân đội Pakistan khẳng định binh sỹ nước này đã đáp trả “một cách phù hợp” các vụ nã pháo của quân đội Ấn Độ.

  Theo phía Pakistan, 2 lính biên phòng của họ đã bị bắn chết tại khu vực Zafarwal thuộc lãnh thổ nước này khi họ được mời tham dự một cuộc họp tại thực địa để thảo luận việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

  Ngoài ra, binh sỹ Ấn Độ còn nổ súng để ngăn chặn nhân viên y tế tiếp cận người bị thương - hành vi vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

  Đây không phải lần đầu tiên quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan "tăng nhiệt" do những tranh chấp tại khu vực Kashmir. Hơn một thập kỷ qua kể từ khi hai nước tuyên bố ngừng bắn tại Đường ranh giới kiểm soát chia tách hai nước dài 720 km ở Kashmir, các cuộc đọ súng vẫn thường xuyên xảy ra.

  Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, tình trạng bất ổn hiện nay là hệ quả tất yếu của mối quan hệ chính trị ngày càng đi xuống giữa hai quốc gia láng giềng.

  Các cuộc đối thoại cấp cao giữa Ấn Độ và Pakistan bị đình trệ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008 khiến hơn 170 người thiệt mạng.

  Phía Ấn Độ cáo buộc một nhóm phiến quân ở Pakistan đứng sau vụ tấn công, trong khi Pakistan bác bỏ liên quan đến vụ này.

  Dư luận đang hết sức quan ngại những căng thẳng này có thể phát triển thành một cuộc xung đột toàn diện, một khi cả hai nước đều không nhượng bộ và tìm ra được một giải pháp lâu dài giải quyết tranh chấp./.

  Theo Vũ Anh Tuấn (VOV)