Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Syria: Đánh bom làm rung chuyển thủ đô Damascus

  Hãng AFP/Reuters cho biết ngày 27/4, một vụ nổ đã làm rung chuyển quận trung tâm Midan ở thủ đô Damascus của Syria, làm sáu người thiệt mạng và 17 người bị thương.

  Tin nói: "Vụ nổ xảy ra ở Midan, gần thánh đường Hồi giáo Zein al-Abidin và một trường học".

  Truyền hình nhà nước Syria cáo buộc vụ nổ do "các phần tử khủng bố," cụm từ chính quyền Syria dùng để chỉ các tay súng tham gia phong trào nổi dậy chống chính quyền, tiến hành.

  Trước đó cùng ngày, môt vụ nổ khác cũng xảy ra ở một khu công nghiệp tại Damascus, song chưa rõ có thương vong hay không.

  Các vụ nổ trên diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tại Syria, được Liên hợp quốc ủng hộ có hiệu lực từ ngày 12/4, không được tuân thủ trong khi mỗi ngày đều có tin về bạo lực và thương vong ở quốc gia Trung Đông này.

  Cũng trong ngày 27/4, Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố chính quyền Syria đã không tôn trọng cam kết ngừng bắn và rút quân khỏi các trung tâm ở thành thị như đã nhất trí trong kế hoạch hòa bình của Phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Kofi Annan.

  Người phát ngôn của bà Catherine Ashton, Đại diện phụ trách Đối ngoại của EU, nói: "Chúng tôi rất quan ngại trước việc tình trạng bạo lực tiếp diễn bất chấp lệnh cam kết ngừng bắn đã được chính quyền Syria thông qua".

  Vietnam+