Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Syria: Phiến quân ở Aleppo đồng ý với kế hoạch nhân đạo của LHQ

  Ngày 24/11, cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland cho biết phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo của Syria đang nằm trong vòng vây của quân đội Syria, đã đồng ý với kế hoạch của Liên hợp quốc phân phối viện trợ và sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực này.

  Phiến quân Syria. (Nguồn: en.alalam.ir)

  Tuy nhiên, Liên hợp quốc đang đợi Chính phủ Nga và Chính phủ Syria "bật đèn xanh" cho vấn đề này.

  Ông Egeland cho biết Liên hợp quốc đã nhận được văn bản đồng ý của các nhóm đối lập vũ trang ở phía Đông Aleppo về kế hoạch nhân đạo của Liên hợp quốc, cũng như sự ủng hộ bằng lời từ Nga. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cần Nga bày tỏ sự ủng hộ bằng văn bản đối với kế hoạch này, cũng như sự ủng hộ vô điều kiện của Nga và vẫn đợi câu trả lời từ phía Chính phủ Syria.

  Ông Egeland bày tỏ hy vọng kế hoạch này, trong đó có việc luân chuyển 30 bác sĩ vẫn ở phía Đông Aleppo, có thể được thực hiện trong ít ngày tới.

  Trong tình hình thời tiết mùa Đông giá lạnh, khoảng 275.000 người vẫn bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, nơi Liên hợp quốc đã tiến hành đợt phân phối lương thực gần đây nhất là vào ngày 13/11. Hàng trăm xe tải đã sẵn sàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Aleppo vốn do Chính phủ Syria kiểm soát đã sẵn sàng vận chuyển lương thực và thuốc men với khu vực phía Đông thành phố.

  Tuy nhiên, Liên hợp quốc cần 72 giờ để thực hiện một khi kế hoạch được tất cả các bên thông qua để chuẩn bị cho một chiến dịch lớn, phức tạp và nguy hiểm.

  Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib. 

  Nguồn: TTXVN/VN+