Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Syria sẽ bị các cường quốc tấn công vào tháng 6 tới?

  Các nguồn tin thân cận với giới hoạch định chính sách trong thế giới Arập và nhất là các nước Arập giàu có ở vùng Vịnh vừa tiết lộ rằng một cuộc can thiệp quân sự của các cường quốc nhằm hỗ trợ lực lượng đối lập Syria lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad có thể diễn ra vào tháng 6 tới. Báo Al-Khalij (vùng Vịnh) đã đưa ra 5 dấu hiệu sau để nói rằng nhận định trên "rất có cơ sở":

  Thứ nhất, các nhà khoa học quân sự Anh khẳng định họ đã tìm thấy những bằng chứng chứng tỏ vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua ở Syria. Bộ Quốc phòng Anh nói rằng những mẫu đất được lấy ở gần thủ đô Damascus cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria, cho dù chưa rõ ai đã sử dụng chúng, chế độ cầm quyền hay phe đối lập.
   
  Thứ hai là thông tin do Kênh truyền hình CNN tiết lộ, theo đó, dưới sức ép của các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội, chính quyền Mỹ đã đưa ra kế hoạch "khá cụ thể" cho cuộc can thiệp quân sự vào Syria.
   
  Thứ ba là các cuộc đào tạo và huấn luyện của lực lượng đặc biệt Mỹ và Anh cho Quân đội Syria Tự do thuộc phe đối lập - đang được tiến hành rất ráo riết tại Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ kết thúc vào giữa tháng 5 tới.
   
  Thứ tư là lệnh của Liên minh châu Âu (EU) cấm cung cấp vũ khí sát thương cho phe đối lập Syria sẽ kết thúc vào đầu tháng 6, mở đường cho một hành động tự do và độc lập của Anh và Pháp, để họ có thể cung cấp cho phe đối lập Syria những vũ khí và thiết bị hiện đại, nhất là vũ khí hạng nặng và tên lửa phòng không.
   
  Thứ năm là Liên hợp quốc (LHQ) dường như đã hết kiên nhẫn với chính quyền Syria, nhất là khi tổ chức này bị từ chối không được cử các điều tra viên tới Syria để điều tra những cáo buộc rằng vũ khí hóa học đã được dùng ở đây.
   
  Khi đề cập đến dấu hiệu thứ nhất, người ta không khỏi nhớ đến một sự việc khác diễn ra cách đây hơn một thập kỷ, khi cơ quan tình báo Anh phái một “nhà báo” tới Baghdad của Iraq để lấy những mẫu đất ở thực địa, nhưng lại ở sát các nhà máy hóa chất. Sau đó, một phòng thí nghiệm khẳng định rằng họ đã tìm thấy những dấu vết của vũ khí hủy diệt hàng loạt ở đó (Iraq). Điều này đã giúp biện minh cho cuộc xâm lược của Mỹ-Anh tại Iraq.

  Cách đây 6 tháng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một lời cảnh cáo nghiêm khắc chế độ của Tổng thống Assad rằng chế độ này sẽ bị "phản ứng mạnh" nếu họ sử dụng vũ khí hóa học. Không phải ngẫu nhiên mà hội nghị thượng đỉnh G-8 ở London tuần trước cũng đã nhắc lại lời đe dọa này. Đây là một sự lặp lại những sự kiện đã được sử dụng để biện minh cho lệnh trừng phạt kinh tế, sau đó là cuộc xâm lược chống Irắc, và nay, điều tương tự ấy rất có thể sẽ được lặp lại với Syria.
   
  Đưa ra những dấu hiệu trên, báo Al-Khalij cho rằng dường như việc phương Tây tấn công quân sự chống Syria chỉ còn là thời gian, và mốc tháng 6 tới được nêu ra đầu tiên. Tuy nhiên, có một câu hỏi cũng đang được đặt ra là cuộc chiến tranh ấy sẽ được tiến hành như thế nào? Ai sẽ là chủ xướng và đóng vai trò tiên phong trong suốt cuộc chiến? Ngoài Syria ra, liệu có nước nào bị kéo thêm vào bên "bị" không?
   
  Giới thạo tin quân sự cho rằng sẽ xuất hiện một chiến dịch cung cấp ồ ạt vũ khí cho phe đối lập Syria, mà bằng chứng là mới đây Mỹ tuyên bố sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho lực lượng này. Sau đó, một vùng cấm bay sẽ được thiết lập ở Syria để yểm trợ cho phe đối lập.

  Ngoài ra, cũng có người cho rằng không loại trừ khả năng Mỹ, Israel và một số chế độ Arập chống Iran và Syria sẽ cùng phối hợp để “nhử" Iran vào cuộc, để rồi họ "tiện thể" giải quyết luôn vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia vùng Vịnh này, vì theo nhận định của Israel, Iran có thể sẽ trở thành một quốc gia hạt nhân vào trước cuối năm nay.

  Tuy nhiên, có một vấn đề đang được Mỹ và phương Tây cân nhắc trước khi gây chiến với Syria, đó là so với cuộc chiến chống Iraq cách đây một thập kỷ, cuộc chiến chống Syria bây giờ sẽ khó khăn hơn, bởi Irắc thời Saddam Hussein lúc bấy giờ đang phải đối mặt với sự phong tỏa và chế độ ấy đang đơn thương độc mã, không có đồng minh nào do Liên Xô vừa bị sụp đổ, còn Trung Quốc đang lo phát triển kinh tế. Còn giờ đây, chế độ Assad ở Syria đang có sự ủng hộ của Nga, Iran, phong trào Hezbollah ở Lebanon và của cả nhóm BRICS (Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi).
   
  Thông thường, tháng 6 luôn là một trong những tháng nóng nhất ở Trung Đông, và tháng 6 năm nay lại là thời điểm bắt đầu tháng Ramadan rất linh thiêng, đầy những điều kiêng kỵ của người Hồi giáo, và nếu xảy ra cuộc chiến ở Syria, nó sẽ trở thành tháng Ramadan bi kịch nhất trong lịch sử thế giới Arập và Hồi giáo nói chung./.

  TTXVN