Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Syria tiếp tục chìm trong bạo lực

  Bạo lực gia tăng tại thủ đô Damasus và nhiều khu vực khác ở Syria trong những ngày qua đã khiến hơn 200 người thương vong.

  Khủng hoảng chính trị tại Syria tiếp tục diễn biến căng thẳng, trong khi những ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực gây thương vong lớn. Trong lúc này, cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ bế tắc hiện nay tại Syria, trong đó chú trọng triển khai hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

  Đám tang những người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép tại Damascus (Ảnh: Tân Hoa xã)
  Các nguồn tin trong và ngoài Syria ngày 19/3 cho biết, bạo lực gia tăng tại thủ đô Damasus và nhiều khu vực khác ở Syria đã khiến hơn 200 người thương vong.

  Các nhóm khủng bố vũ trang đã đột kích và thảm sát 14 người tại một ngôi làng ở thành phố Homs miền Trung nước này. Các nguồn tin an ninh của Syria cũng cho biết, trong các cuộc giao tranh với lực lượng của chính phủ ở khu vực Talkalakh, giáp giới với Lebanon, nhiều phiến quân đã hạ vũ khí. Chính quyền Syria đã thu giữ một số lượng lớn vũ khí, đạn dược và hộ chiếu giả.

  Tại tỉnh Deir al-Zour thuộc miền Đông Syria đã diễn ra giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và các phần tử khủng bố. Truyền hình Syria đưa tin ba phần tử khủng bố và một nhân viên an ninh chính phủ đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh tại thủ đô Damascus xảy ra cùng ngày.

  Trong lúc này, LHQ, AL, Tổ chức hợp tác Hồi giáo cũng như Nga, Trung Quốc và các nước liên quan tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Syria.

  Phát biểu trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc phản đối bất kỳ hình thức khủng bố nào cũng như việc giết chóc hay bạo lực nhằm vào dân thườngSyria. Cuộc khủng hoảng Syria hiện nay cần được giải quyết thông qua các kênh chính trị càng sớm càng tốt với sự nỗ lực của tất cả các bên liên quan.

  Ngoại trưởng Nga Lavrov và Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) Jakob Kellenberger ngày 19/3 đã có cuộc gặp thảo luận về tình hình nhân đạo tại Syria ở thủ đô Moscow (Nga).

  Thông báo về kết quả cuộc gặp này, người phát ngôn Ủy ban Chữ Thập đỏ Quốc tế Hicham Hassan cho biết, phía Nga bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch thực thi lệnh ngừng bắn mỗi ngày tại Syria để triển khai các hoạt động nhân đạo tại các vùng xung đột.

  Ông Hassan cho biết: “Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đánh giá cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov đạt kết quả tích cực. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ về việc triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và thực thi ngừng bắn 2 giờ mỗi ngày trong những tuần tới tại các khu vực xung đột. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp cận được các khu vực này để triển khai các hoạt động nhân đạo”.

  Cũng trong ngày 19/3, nhóm chuyên gia do Đặc phái viên LHQ – AL Kofi Annan Kofi Annan cử đi đã tới Syria. Theo ông Ahmad Fawzi, Người phát ngôn của Đặc phái viên Annan, phái bộ gồm năm thành viên này là những người có chuyên môn về chính trị, gìn giữ hòa bình và hòa giải.

  Phái bộ sẽ lưu lại đây tới khi đạt được thỏa thuận về những bước đi cụ thể nhằm thực thi các đề xuất của ông Annan, nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại Syria.

  Hiện một phái bộ chung gồm các chuyên gia kỹ thuật của LHQ - Tổ chức hợp tác Hồi giáo cũng đang có mặt tại Syria để xem xét nhu cầu viện trợ nhân đạo, trong một sứ mệnh do Chính phủ Syria đứng đầu.

  Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/3, các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria có thể được quyết định vào ngày 2/4 tới ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trong cuộc họp lần thứ hai của nhóm "Những người bạn của Syria".

  Báo "Aksam" của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, cuộc họp sắp tới dự kiến thông qua một loạt biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Theo báo "Aksam", một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại cuộc họp Istanbul sẽ là khả năng tiến hành hoạt động quân sự chống Syria. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối can thiệp quân sự, cho rằng hành động này là quá sớm./.

  VOV