Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tại sao Triều Tiên dừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa?

  Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Paul Selva cho rằng CHDCND Triều Tiên dường như thiếu “hai mảnh ghép” công nghệ cuối cùng để hoàn thiện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

  Tướng Selva đưa ra đánh giá về công nghệ tên lửa của Triều Tiên tại một sự kiện do Hiệp hội không quân Mỹ tổ chức hôm 10.8, theo Bloomberg.

  Tại sao Triều Tiên dừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa?

  Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM Hwasong-15 hồi tháng 11.2017.REUTERS.

  Ông nói rõ rằng hai “mảnh ghép” công nghệ cuối cùng mà Triều Tiên cần có để hoàn thiện ICBM là công nghệ trở lại bầu khí quyển và hệ thống trang bị vũ khí, kích hoạt tên lửa đáng tin cậy.

  Theo vị tướng này, do còn thiếu “2 mảnh ghép cuối cùng” nên Triều Tiên mới buộc phải tạm dừng thử ICBM và chuyển sang theo đuổi các biện pháp ngoại giao với Mỹ trong năm nay. Vì vậy, ông Selva cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ khôi phục việc phóng thử ICBM.

  Triều Tiên ngừng thử tên lửa từ cuối năm ngoái, động thái được cho là mở đường đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ. Tại các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27.4 và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12.6, lãnh đạo Kim cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

  Nguồn: TNO