Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Taliban kêu gọi tấn công trả đũa việc đốt kinh Koran

  Theo Taliban, cần phải ra tay trừng trị những kẻ đã không tôn trọng kinh Koran. Vụ việc lính Mỹ đốt kinh Koran tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan đang trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 23/2, lực lượng Taliban kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công để trả đũa cho việc này.

  Taliban cực lực lên án vụ đốt kinh Koran và cho rằng, người dân Afghanistan không nên chỉ dừng lại đơn thuần ở việc phản đối hay những cuộc biểu tình trên khắp đất nước mà cần phải ra tay trừng trị những kẻ đã không tôn trọng kinh Koran.

  Một kho nhiên liệu của NATO tại Jalalabad bị người biểu tình đốt cháy (Ảnh: Reuters)
  Theo các nhà phân tích, Taliban đang lợi dụng cơ hội này để kích động một cuộc chiến giữa người dân Afghanistan và Mỹ, tấn công các căn cứ quân sự nước ngoài và giết hại người phương Tây để trả thù, khi các cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 3.

  Tuy nhiên, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của Taliban cho biết, việc đốt kinh Koran sẽ không ảnh hưởng đến việc liên lạc của Taliban với Mỹ tại Qatar, nhằm tạo lòng tin và mở đường cho quá trình trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Taliban.

  Vụ lính Mỹ tại căn cứ quân sự Bagram, căn cứ chính của Mỹ tại Afghanistan, đốt kinh Koran đã khiến người Afghanistan phản ứng giận dữ, gây ra các cuộc biểu tình khắp nước, đổ thêm dầu vào “lửa căm ghét” lính nước ngoài của người dân Afghanistan.

  Các vụ biểu tình đã khiến Mỹ đóng cửa sứ quán và cấm các nhân viên đi lại.

  Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, các vụ đụng độ ở tỉnh Parwan, miền Đông đất nước, đã khiến 4 người chết và Bộ này đang tiến hành điều tra về vụ việc.

  Những vụ chết người khác xảy ra tại căn cứ quân sự của Mỹ bên ngoài Kabul, nơi các nhân viên an ninh đã giết chết một người biểu tình, và tại tỉnh Jalalabad, Logar.

  Cuộc biểu tình ở Kabul đã thu hút hàng nghìn người tham gia. Họ hô vang khẩu hiệu chống Mỹ và ném đá, đốt lốp xe bên ngoài căn cứ là nơi ở của các nhà thầu nước ngoài, cảnh sát và một số lực lượng quân sự trong liên quân./.

  VOV