028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Taliban: Mỹ cam kết rút một nửa binh sỹ tại Afghanistan trước tháng 4

Phiến quân Taliban, hiện đang cử một phái đoàn tới Moskva để đàm phán, tuyên bố Mỹ đã cam kết trong cuộc đàm phán gần đây rằng Washington sẽ rút một nửa số binh sỹ ra khỏi Afghanistan trước tháng Tư.

Theo Reuters, hãng thông tấn RIA đưa tin ngày 6/2, phiến quân Taliban, hiện đang cử một phái đoàn tới Moskva để đàm phán, tuyên bố Mỹ đã cam kết trong cuộc đàm phán gần đây rằng Washington sẽ rút một nửa số binh sỹ ra khỏi Afghanistan trước tháng Tư.

Mỹ đã tổ chức hòa đàm với phiến quân Taliban tại Qatar hồi tháng trước.

Hòa đàm kết thúc với dấu hiệu cho thấy có tiến triển hướng tới việc rút hàng nghìn binh sỹ nước ngoài ra khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 17 năm tại nước này.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 5/2 tuyên bố không có bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa phiến quân Taliban và Mỹ có thể được hoàn tất khi mà Chính phủ của ông không phải "bên đưa ra quyết định."

Taliban, Mỹ , rút binh sỹ, Afghanistan

Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Shorab, Lashkar Gah, tỉnh Helmand, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình tư nhân TOLO News, Tổng thống Ghani nêu rõ: "Sau bất kỳ một thỏa thuận hòa bình nào, Chính phủ Afghanistan phải là bên đưa ra quyết định. Không thế lực nào trong nước có thể giải tán Chính phủ."

Tổng thống Ghani cũng khẳng định ông sẵn sàng "giữ vững và bảo vệ đất nước chúng tôi. Chắc chắn không ai có thể đẩy chúng tôi ra ngoài."

Sáng 6/2, Tổng thống Ghani cũng thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông đã nhận được những đảm bảo từ người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ về việc Washington cam kết một "mối quan hệ đối tác lâu dài" với Afghanistan.

Theo ông Ghani, quan hệ đối tác quân sự giữa hai nước "vững chắc" và sẽ được duy trì cho tới khi có được một nền hòa bình lâu dài và toàn diện.

Cho tới nay, Chính phủ của Tổng thống Ghani đã đứng ngoài các cuộc hòa đàm giữa những nhà đàm phán Taliban và các phái viên Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 17 năm, khi mà Phong trào Hồi giáo Taliban cho rằng Chính phủ của ông chỉ là bù nhìn của Mỹ./.