Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tấn công đẫm máu vào trung tâm tuyển mộ của quân đội

  Tối qua, một vụ đánh bom tự sát nhằm vào trung tâm tuyển mộ của quân đội Iraq tại Baghdad khiến 59 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Vụ tấn công xảy ra khi quân đội Mỹ đang chuẩn bị chấm dứt các chiến dịch vũ trang tại Iraq vào cuối tháng này.

  HTML clipboard

  Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Baghdad - ảnh: AP.

  Theo các nhân chứng, kẻ tấn công tự sát mang theo bom quấn quanh người đi bộ vào trung tâm tuyển mộ của quân đội, nơi hàng trăm người đang xếp hàng ghi danh, để khai hỏa. Tỷ lệ người thất nghiệp cao tại Iraq khiến nhiều người tìm cách gia nhập quân đội như một cách giải quyết nhu cầu việc làm. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu này.

  Vụ tấn công xảy ra tại khu vực trung tâm đông đúc của Baghdad và gần bến xe buýt chính của thành phố. Con phố bên ngoài trung tâm tuyển mộ bị đánh bom cũng rất đông đúc, tạo điều kiện cho kẻ đánh bom dễ dàng hoạt động mà không bị phát hiện. Vụ nổ khiến nhiều nạn nhân thiệt mạng trong tình trạng cơ thể bị phá nát thành nhiều mảnh.

  Hiện trường bị đánh bom từng được sử dụng làm trụ sở Bộ Quốc phòng Iraq dưới thời Tổng thống bị treo cổ Saddam Hussein. Kể từ sau khi Mỹ và liên quân tiến quân vào lật đổ Saddam Hussein năm 2003, tòa nhà này trở thành một trong những cơ sở làm việc của quân đội Iraq mới và là trung tâm tuyển mộ binh sĩ lớn bậc nhất tại Baghdad.

  Trong khi đó, tình trạng bạo lực tại Iraq đang có dấu hiệu giảm xuống sau thời kỳ đỉnh cao là cuộc xung đột phe phái giai đoạn 2006 - 2007. Tuy nhiên, các vụ tấn công vẫn xảy ra hàng ngày trên khắp Iraq và khiến nhiều người thiệt mạng.

  Trong bối cảnh đó, quân đội Mỹ đang tính chấm dứt các chiến dịch tham chiến tại Iraq kể từ ngày 31/8 tới. Sau đó khoảng 50.000 lính Mỹ vẫn đồn trú tại Iraq, nhưng chỉ đóng vai trò hỗ trợ và cố vấn.

   

  TPO