Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tân Tổng Giám đốc WTO đã chính thức nhậm chức

  Ngày 1/9, nhà ngoại giao người Brazil Roberto Azevedo đã chính thức nhậm chức Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thay ông Pascal Lamy kết thúc nhiệm kỳ ngày 31/8.

  Tân Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Ảnh: rfi.fr) 

  Ông Roberto Azevedo được Đại hội đồng WTO bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu tổ chức thương mại lớn nhất thế giới sau 3 vòng bầu chọn. Ông Azevedo là một trong hai gương mặt lọt vào vòng đề cử cuối cùng với cựu Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Mexico Herminio Blanco Mendoza.

  Dự kiến, tân Tổng Giám đốc WTO sẽ ra mắt lần đầu tiên trước cộng đồng quốc tế tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tổ chức tại thành phố Saint Petersburg của Nga vào ngày 5-7/9 tới và có bài diễn văn nhậm chức tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng WTO vào ngày 9/9.

  Ông Azevedo 55 tuổi, là đại diện thường trực của Brazil tại WTO từ năm 2008. Ông cũng đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp về các vấn đề kinh tế như giám sát các vụ tranh chấp thương mại ở Brazil, giữ cương vị Trưởng phái đoàn Brazil trong một số vụ kiện ở WTO.

  Ngoài ra, ông cũng từng tham gia các vòng đàm phán Doha với tư cách Trưởng phái đoàn Brazil trong hai năm 2005-2006./.

  Theo TTXVN/VN+