Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tân Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng thăm Triều Tiên

  Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/5 tuyên bố sẵn sàng thăm Triều Tiên.

  Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới tham vọng vũ khí của Bình Nhưỡng, ông Moon cho biết sẽ nỗ lực vì hòa bình. Ông nói: "Nếu cần thiết, tôi sẽ bay đến Washington ngay lập tức. Tôi cũng sẽ đến Bắc Kinh và Tokyo, thậm chí là Bình Nhưỡng trong những hoàn cảnh thích hợp".

  Tân Tổng thống Hàn Quốc còn cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc và Mỹ về Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đặt tại nước này. Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên cần kiềm chế, không được tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nào nữa. 

  Ứng viên Moon Jae-in (giữa) chia vui cùng những người ủng hộ sau khi kết quả bầu Tổng thống được công bố. Ảnh: EPA/TTXVN

  Người phát ngôn Lee Duk-haeng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được dẫn lời nhấn mạnh tại một cuộc họp báo rằng nếu Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân nữa tại thời điểm hiện nay thì đây sẽ là một hành động không khôn ngoan. Ông Lee nói: “Ông Moon trước đây đã cảnh báo rằng nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa thì mọi thứ, kể cả đối thoại liên Triều, sẽ không tiến triển”.

  Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Moon cam kết sẽ tìm kiếm cách tiếp tục thúc đẩy phi hạt nhân hóa và tiến hành đối thoại với Bình Nhưỡng.
  Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sky News, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Choe Il tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu tại bất kỳ thời gian và địa điểm nào, tùy thuộc vào lựa chọn của lãnh đạo Triều Tiên.

  Nguồn: TTXVN