Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tàu chìm ở Ý, 130 người chết

  Ít nhất 130 người thiệt mạng và 200 người mất tích, trong đó có trẻ em và phụ nữ đang mang thai, sau khi một chiếc tàu chở dân di cư châu Phi bốc cháy rồi chìm ngoài khơi đảo Lampedusa - Ý ngày 3/10.

  Theo xác nhận của thị trưởng hòn đảo, ông Giusi Nicolini, hơn 150 người được cứu thoát nhưng vẫn còn khoảng 200 người người mất tích. Nhiều hành khách đã nhảy xuống biển khi con tàu chở khoảng 500 người gặp nạn. Do đó, số người thiệt mạng sẽ còn tăng.

  Nhà chức trách Ý đang nỗ lực cứu hộ người sống sót. Đến nay đã vớt được 103 thi thể bị kẹt bên trong xác tàu. Theo đại diện của Liên Hiệp Quốc, đa số người trên tàu đến từ Eritrea và Somalia.


  Xác người trải dài ở cảng Lampedusa ngày 3/10. Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL.

  “Thảm kịch ở Lampedusa khiến bất cứ ai đều phải nhói lòng” - Bộ trưởng Giao thông vận tải Maurizio Lupi nói. Trong khi đó, Thị trưởng của Lampedusa mô tả cảnh tượng như bộ phim kinh dị nhiều kỳ.

  Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano nói con tàu xuất phát từ Misrata - Libya và bắt đầu bị vô nước khi động cơ ngừng hoạt động. Có thể vài người trên tàu đã đốt một vật gì đó để thu hút sự chú ý của các tàu chạy qua nhưng không may lửa lan ra toàn con tàu.

  Để tránh ngọn lửa, tất cả nạn nhân đã dồn về một bên tàu, khiến nó lật úp, theo bà Simona Moscarelli, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư quốc tế ở Rome. Bà Moscarelli ước tính chỉ 6 trong số 100 phụ nữ có mặt trên tàu sống sót. Cũng theo bà, hầu hết nạn nhân không biết bơi. "Chỉ những người khỏe nhất mới trụ được" - bà nói.

  Đây là một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất xảy ra ngoài khơi Ý những năm gần đây. Thủ tướng Enrico Letta gọi đó là "bi kịch khủng khiếp" và chính phủ Ý tuyên bố 1 ngày quốc tang vào hôm nay 4/10.

  NLĐO