028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tàu sân bay Mỹ chở tiêm kích tàng hình F-35 tiến vào Trung Đông

Tờ Business Insider đưa tin một tàu sân bay Mỹ chở tiêm kích tàng hình F-35B đã tiến vào Trung Đông sau khi Nga đe dọa tấn công lực lượng Mỹ tại Syria.

Trong động thái phô trương quân sự mới nhất giữa hai cường quốc hạt nhân, Nga đã điều một đội đến Địa Trung Hải hồi tháng 8 để phối hợp với Chính phủ Syria tiến hành chiến dịch tấn công thành trì phiến cuối cùng của quân nổi dậy nước này tại tỉnh Iblib. Nga đã đưa ra dự đoán về một vụ tấn công hóa học nghi do phía Mỹ dàn dựng nhằm đổ lỗi cho Chính phủ Syria. 

Nhà Trắng tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ “đáp trả nhanh chóng và phù hợp” đối với bất cứ ghi nhận nào về việc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ đã tấn công tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria hai lần liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

CNN đưa tin Nga đã đe dọa tấn công một căn cứ tại miền nam Syria, nơi có một lực lượng lính Mỹ đóng quân. Moskva cho rằng đã xuất hiện các tay súng phiến quân trong khu vực căn cứ liên minh chống khủng bố At Tanf do quân đội Mỹ bảo vệ. Tuyên bố của Moskva đã khiến các chỉ huy Mỹ lo ngại rằng các lực lượng của nước này sẽ gặp nguy hiểm nếu Nga thực sự tấn công.

Cho đến hiện tại, Mỹ không có tàu chiến lớn nào hoạt động trên Địa Trung Hải, chỉ có một hoặc hai khu trục hạm. Tuy nhiên, tàu USS Essex, một tàu sân bay cỡ nhỏ, sàn phẳng chuyên phóng máy bay tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ, có thể cất cánh gần như thẳng đứng, vừa tiến vào vùng sừng châu Phi, theo báo cáo của USNI News.

Mặc dù, tàu Essex vẫn còn ở phía bên kia của kênh đào Suez so với các tàu Nga trên Địa Trung Hải, nhưng nên nhớ rằng con tàu này thuộc dạng di chuyển nhanh. Thêm vào đó, F-35B có thể đạt tầm bay khoảng 900 km từ đây với công nghệ tàng hình khiến chúng trở nên khó bị phát hiện. 

Giao tranh trực tiếp giữa Moskva và Washington không chắc sẽ xảy ra, khi cả hai bên đang hợp tác để tránh xung đột đáng tiếc cũng như việc không bên nào muốn tình hình tại Syria leo thang thành một cuộc chiến tranh lớn. 

Tiêm kích tàng hình F-35B. Ảnh: Lockheed Martin

Nhưng Syria chính là vùng chiến sự và không phận nóng nhất thế giới trong những năm gần đây. Không ít máy bay của Israel, Syria và Nga đã bị tên lửa bắn hạ trong thời gian xảy ra chiến sự tại đây. Syria đã bị xem là nơi thử nghiệm khả năng chiến đấu của F-35, đồng thời là chiến trận trên không giữa các máy bay có người lái đầu tiên của Mỹ kể từ năm 1999. 

Các tiêm kích F-35B trên tàu USS Essex sẽ diễn tập một loạt các sứ mệnh ở gần Biển Đỏ, chẳng hạn như cách thức hỗ trợ trên không cho các đơn vị thủy quân lục chiến đổ bộ vào bờ biển, hoặc cách thức phản ứng với một vụ tấn công. 

Trong khi đó, Nga đã thiết lập được một vị thế hải quân vững mạnh hơn tại Địa Trung Hải với loạt tàu có khả năng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu sâu trong đất liền. Tuy nhiên, như giới chuyên gia từng nhận định với Business Insider, nếu hải quân Nga tại Địa Trung Hải tấn công lực lượng Mỹ ở Syria, Mỹ sẽ nhanh chóng tung sức mạnh không quân từ khắp khu vực và đánh chìm hạm đội của Nga cũng như tiêu diệt bất cứ máy bay Nga nào đến đáp trả. 

;