Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tàu Trung Quốc rút khỏi bãi cạn tranh chấp

  Bộ Ngoại giao Philippines ngày 25-6 xác nhận tất cả các tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough.

  “Chúng tôi nhận được thông tin tất cả các tàu đều đã rời khỏi khu đầm phá ở Bajo de Masinloc (cách Philippines gọi bãi Scarborough) từ hai ngày trước. Hiện không còn tàu nào của Philippines và Trung Quốc ở khu vực này” - Ngoại trưởng Albert del Rosario nói trong thông báo gửi tới truyền thông.

  Theo ngoại trưởng, Philippines và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận miệng về việc rút tàu.

  Người phát ngôn DFA Raul Hernandez sau đó cho biết vài tàu Trung Quốc, chưa xác định cụ thể số lượng, vẫn còn ở lại các vùng lân cận của bãi cạn. “Đây sẽ là nội dung trong quá trình tham vẫn còn tiếp diễn” - ông Hernandez nói.

  Phía Trung Quốc chưa xác nhận thông tin này.

  Ngư dân Philippines sau chuyến đánh bắt ở bãi Scarborough.

  Ngày 15-6, Philippines đã yêu cầu rút hai tàu của lực lượng phòng vệ bờ biển và tàu thăm dò của Cục thủy sản và tài nguyên hải sản đang hoạt động ở bãi Scarborough về cảng do có bão.

  Tuần trước, Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo phái tàu cứu hộ Nanhaiju-115 đến bãi cạn này để hỗ trợ những tàu cá và các ngư dân rời nơi trú ẩn do thời tiết xấu.

  Trong một diễn biến khác, Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines hôm nay cho rằng tàu đã đâm chìm tàu cá Philippines hồi tuần trước là một tàu của Hong Kong.

  Phát ngôn viên của lực lượng này, ông Armando Balilo, cho biết ba ngư dân Philippines được cứu sống khẳng định nhìn thấy dòng chữ “Hong Kong” viết trên con tàu đã đâm vào tàu của mình.

  Theo ông Balilo, con tàu gây ra tai nạn đã bỏ đi ngay sau đó mà không giúp đỡ những ngư dân Philippines. Hiện lực lượng bảo vệ bờ biển đang liên lạc với Trung tâm điều phối giải cứu hàng hải Hong Kong để yêu cầu thông tin.

  TTO