Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tên lửa Iran “làm nóng” hơn quan hệ với phương Tây

  Ngày 4-2, người phát ngôn Nhà Trắng Bill Burton tuyên bố việc Iran phóng một tên lửa có khả năng mang vệ tinh là “hành động khiêu khích”. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Đài truyền hình nhà nước Iran Al Alam đưa tin “Iran đã phóng thử thành công tên lửa Kavoshgar-3 (hay Explorer-3) mang theo một khoang thí nghiệm”.

  HTML clipboard
   

  Tên lửa Kavoshgar-3 được phóng vào không gian.

  Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho biết đây là loại tên lửa đẩy thế hệ mới, có khả năng mang vệ tinh có trọng lượng 100kg kèm theo các thực thể sống lên quỹ đạo ở độ cao 500km để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là để theo dõi thiên tai và nâng cao chất lượng hệ thống thông tin liên lạc.

  Mỹ và các nước phương Tây tỏ ra lo ngại khi Iran phóng thành công tên lửa đẩy thế hệ mới và cho rằng, đây không đơn thuần là tên lửa đẩy thông thường mà có thể là tên lửa đạn đạo tầm xa có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

  Khi được các phóng viên hỏi về phản ứng đối với sự kiện này, ông Burton nói Tổng thống Obama tin rằng “vẫn chưa quá muộn để Iran làm việc đúng đắn là ngồi vào bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình”.

  Theo SGGP